Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM
Danh mục
Home >> Tin Y tế giáo dục >> Đôi lời chia sẻ của Điều dưỡng viên 30 năm trong nghề

Đôi lời chia sẻ của Điều dưỡng viên 30 năm trong nghề

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Kể từ ngày tôi chính thức được khoác lên người chiếc áo blouse trắng tinh khôi, vài lời chia sẻ dưới đây chính là những gì tôi đã chiêm nghiệm được sau 30 năm theo ngành Điều dưỡng

Chia sẻ của Điều dưỡng viên 30 năm kinh nghiệm trong nghề

Chia sẻ của Điều dưỡng viên 30 năm kinh nghiệm trong nghề

Tôi còn nhớ hồi tôi còn nhỏ, trong một lần bị sốt cao đến mấy ngày, bố mẹ tôi cho tôi uống đủ các loại thuốc của các thầy lang không khỏi cuối cùng bố phải lóc cóc đèo tôi lên bệnh viện huyện. Tại đây, lần đầu tiên tôi được tiếp xúc với các bác sĩ. Chịu trách nhiệm chăm sóc cho tôi là một cô Điều dưỡng viên còn khá trẻ, tôi nghe mọi người trong bệnh viện nói cô mới tốt nghiệp Cao đẳng Điều dưỡng. Hình ảnh cô bác sĩ bệnh viện huyện, với áo blouse trắng và chiếc ống nghe, hiện lên như một thiên thần sẽ chữa cho tôi hết đau. Quả thật về nhà tôi ăn uống và uống thuốc theo những gì cô dặn quả nhiên ngày hôm sau tôi cảm thấy đỡ đau đớn và mệt mỏi thật. Lúc đó, trong tôi đã hình thành suy nghĩ: những người mặc chiếc áo trắng này, phải là những người tốt, học rất giỏi, đầy trí tuệ. Kể từ lần ốm ấy, tôi luôn nhìn các bác sĩ với ánh mắt đầy thán phục.

Gần mười năm sau, cũng như các bạn cùng trang lứa khác tôi cũng đã tốt nghiệp và bước chân ra khỏi cổng trường phổ thông, tôi đứng trước nhiều lựa chọn nghề nghiệp. Khi ấy, thầy giáo dạy văn khuyên tôi nên theo học văn; người thân trong gia đình thì lại giới thiệu tôi học ngoại giao; và có cả lựa chọn học ngành ngoại ngữ nữa. Trong khi tôi đang phân vân không biết đi theo hướng nào thì những ký ức về màu áo trắng tinh khiết của cô Điều dưỡng viên bệnh viện huyện năm nào đã khiến tôi chọn đăng ký nguyện vọng vào Đại học Y Hà Nội – một lựa chọn rất khó. Nhưng năm đó tôi không may mắn trúng tuyển, nhưng để theo đuổi ước mơ của mình tôi đã quyết đinh học một Trường Cao đẳng Y Dược trên Hà Nội. Nơi đây đã biến ước mơ của tôi thành hiện thực, sau 3 năm tôi chính thức trở thành Điều dưỡng viên nơi mà ngày xưa tôi đến khám bệnh và giấc mơ chiếc áo Blouse trắng đã trở thành động lực giúp tôi có ngày hôm nay.

Đến hôm nay, sau 30 năm, màu áo ấy với tôi vẫn luôn là biểu tượng của sự thanh cao và trí tuệ. Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam, có một nhà báo hỏi tôi rằng: Những tiêu cực xuất hiện trong ngành y, là bởi vì cái tâm của các cán bộ y tế, hay là bởi vì chế độ đãi ngộ dành cho họ chưa tương xứng? Các vấn đề của ngành y tế, là từ chủ quan các y bác sĩ, hay là từ khách quan của nền kinh tế thị trường?. Tôi không cần phải suy nghĩ, mà trả lời luôn: Tất nhiên, cả hai nguyên nhân đều quan trọng. Nhưng gốc rễ của nghề y, vẫn phải là ý thức cống hiến của người thầy thuốc.

Tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng 2017

Tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng 2017

Tôi nghĩ những người theo ngành Y Dược nói chung và những người Điều dưỡng đa khoa như tôi đều có một suy nghĩ đó là đã chọn nghề này thì xác định không được dùng nghề để làm giàu. Ngay từ lúc đăng ký nguyện vọng theo học ngành Điều dưỡng là bạn đã lựa chọn một sứ mệnh, chữa bệnh cứu người. Còn để kiếm tiền, để làm giàu thì người ta có thể lựa chọn trở thành thương nhân, nhà sản xuất hay thậm chí là nghệ sĩ. Nhưng trong nghề y, thì sức khỏe của bệnh nhân phải được đặt lên trước hết. Người thầy thuốc, phải luôn tâm niệm điều đó. Nó không thể là một nghề nghiệp của những phép toán thiệt – hơn. Đã theo nghề bạn sẽ phải cứu người bệnh – ngay cả khi đó có là một kẻ thù trong chiến tranh.

Đúng là hiện nay chúng ta đang sống trong nền kinh tế thị trường vì vậy những người làm trong ngành Y Dược cũng có quyền đòi hỏi những đại ngộ mới, bởi chúng ta hiện nay không thể sống như thời bao cấp được vì vậy việc cống hiến vô điều kiện trong thời đại hiện nay là phi lý. Vì vậy các chính sách vĩ mô, cũng như là các cơ chế đãi ngộ của xã hội đối với nghề nghiệp đặc biệt này, sẽ còn cần phải hoàn thiện. Nhưng trên hết, tôi vẫn có niềm tin mãnh liệt rằng trong nghề y, tinh thần cống hiến vẫn là đòi hỏi đầu tiên. Nếu phải đi tìm một nguyên nhân cho bất kỳ vấn đề nào của ngành, phải hỏi đến thái độ và lương tâm của người thầy thuốc trước nhất.

Y Dược là một ngành đặc thù. Thi được vào các trường Đại học, Trường Cao đẳng Y Dược đã khó việc học còn gian nan khó khăn gấp bội. Đã xác định theo ngành này là bạn phải xác định không ngừng tự trau dồi trong suốt cuộc đời. Những kiến thức y học mới liên tục được cập nhật. Họ còn phải làm việc trực tiếp với những nỗi đau và những trạng thái mẫn cảm nhất của con người, nên còn phải trang bị sự tinh tế trong ứng xử và biết đồng cảm trong tâm hồn.

Để làm được những điều tưởng chừng như phi thường đó, thì người Điều dưỡng phải yêu nghề của mình một cách vô điều kiện. Người ta sẽ không thể trở thành một thầy thuốc đúng nghĩa, nếu làm việc theo phản xạ “có điều kiện”. Sự cao quý của chiếc áo blouse trắng, phải được bảo vệ bởi chính những người đang khoác nó lên mình, trước khi hỏi đến đãi ngộ của xã hội.

Tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng năm 2017

Tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng năm 2017

Hiên nay tôi thấy có một bộ phận giới trẻ đổ xô đi học Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng nhưng trong số đó có bao nhiêu người là yêu nghề thật sự bao nhiêu người đi theo xu hướng phong trào. Với kinh nghiệm 30 năm trong nghề tôi khuyên thật lòng nếu không yêu nghề, không có niềm đam mê thì tốt nhất bạn không nên học, bởi điều này không chỉ ảnh hưởng đến chính bản thân bạn mà còn ảnh hưởng đến những người xung quanh.

Hơn 30 năm gắn bó với ngành y, tôi quan sát và nghiệm ra: những người đặt các phép tính thiệt – hơn cao hơn sứ mệnh với bệnh nhân đều chẳng thể trở thành thầy thuốc giỏi. Vì vậy muốn trở thành Điều dưỡng viên giỏi thì hãy yêu nghề bằng cả trái tim.

Check Also

Bệnh sốt xuất huyết nguy hiểm nhất vào giai đoạn nào?

Bệnh sốt xuất huyết thường trải qua nhiều giai đoạn. Vậy giai đoạn nguy hiểm của sốt xuất huyết là giai đoạn nào? Cần lưu ý điều gì khi chăm sóc người bị sốt xuất huyết?