Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM
Danh mục
Home >> Tin Y tế giáo dục >> Điều dưỡng viên chia sẻ cách nhận biết u gan lành tính và u gan ác tính

Điều dưỡng viên chia sẻ cách nhận biết u gan lành tính và u gan ác tính

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Bệnh u gan chính là dấu nhận biết đầu tiên của bệnh ung thư gan, tuy nhiên u gan có thể là lành tính hoặc ác tính. Vậy để tránh những hậu quả xảy ra cần nhận biết u gan lành tính và u gan ác tính như thế nào?

U gan chỉ có 2 loại chính đó là u gan ác tính và u gan lành tính

Cùng tìm hiểu cách nhận biết u gan lành tính và u gan ác tính

Theo Bác sĩ Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết,  bệnh u gan bao gồm 2 loại chính đó là u gan lành tính và u gan ác tính. Tuy nhiên chúng sẽ gây nên những ảnh hưởng cho sức khỏe của bệnh nhân là khác nhau, vì vậy cần nhận biết rõ 2 loại u này như sau:

Cách nhận biết u gan lành tính

Bệnh u gan lành tính gồm các loại như u máu, u tuyến, u giang mai hay u nang gan. Tuy nhiên loại bệnh này thường được người bệnh phát hiện khi tình cơ thăm khám hoặc khi siêu âm một bệnh lý khác.

Thông thường các khối u gan lành tính đều tiến triển rất chậm và hầu như không có biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe. Chính vì vậy người bệnh cần được can thiệp sớm để tránh gây nên những biến chứng nguy hiểm xảy ra.

Cách nhận biết u gan ác tính

Bệnh u gan ác tính hay còn được gọi là bệnh ung thư gan nguyên phát, nguyên nhân chủ yếu của bệnh lý này là do nhiễm virus viêm gan B, C hoặc những đối tượng thường xuyên uống rượu gây nên tình trạng xơ gan dẫn tới bệnh ung thư gan và trường hợp này chiếm đến 80% gây bệnh. Ngoài ra có thể là do nguyên nhân bẩm sinh dạng fibrolamellar là dạng ung thư gan phát triển chậm.

Để nhận biết bệnh u gan ác tính chúng ta cần phải dựa vào những triệu chứng lâm sàng của bệnh như: người bệnh bệnh cảm thấy đau ở vùng gan, cơ thể yếu, thường bị vàng da và chán ăn. Ngoài ra người bệnh có thể phát hiện khi có khối u lớn ở hạ sườn bên phải.

Ngày nay, để có thể chẩn đoán chính xác và nhanh chóng hơn người bệnh sẽ thực hiện các phương pháp như: Siêu âm, chụp CT scanner, xét nghiệm máu, xét nghiệm Alpha Fetoprotein trong máu, hoặc các xét nghiệm chức năng gan,.. Quan trọng nhất là người bệnh phải làm sinh thiết khối u để chẩn đoán giải phẫu bệnh lý.

Giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng chia sẻ, để nhận biết bệnh u gan lành tính hay ác tính chủ yếu đều thông qua những biểu hiện của bệnh. Chính vì vậy để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân mình hãy thăm khám thường xuyên nếu cảm thấy cơ thể đang có những biểu hiện bất thường nhé.

Bệnh u gan có chữa được không?

Theo chuyên mục Tin Y tế Giáo dục chia sẻ, bệnh u gan là bệnh có rất nhiều cơ hội để chữa trị, tuy nhiên đối với u gan lành tính thì dễ dàng chữa trị hơn, còn u gan ác tính cần phải phẫu thuật cắt bỏ một phần của gan khi các khối u chưa xâm lấn, di căn.

Ngoài ra, bệnh nhân có thể ghép gan để mang lại cơ hội sống cao hơn. Chính vì vậy cần phải phát hiện sớm nhất bằng cách thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ nhé.

Check Also

Các thay đổi về mắt cần lưu ý trong thời kỳ mang thai

Khi mang thai, có một số thay đổi bình thường và bất thường ảnh hưởng ...