Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM
Danh mục
Home >> Cao đẳng điều dưỡng >> Những điều cần biết về nghề Điều Dưỡng trên thế giới

Những điều cần biết về nghề Điều Dưỡng trên thế giới

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Trong quá trình phát triển của y học, chăm sóc y tế đóng vai trò rất quan trọng để bảo vệ sức khoẻ của con người nên yêu cầu nhân viên y tế phải nhận thức đầy đủ về chức trách, nhiệm vụ và trình độ kiến thức trong từng hoạt động chuyên.

Nghề chăm sóc sức khoẻ cho người dân luôn là nghề cao quý vi làm người làm nghề y phải có lương tâm và trách nhiệm cao, hết lòng yêu nghề, luôn luôn rèn luyện nâng cao phẩm chất đạo đức, tác phong, tạo niềm tin cho người bệnh vào khả năng chẩn đoán, chăm sóc, điều trị khỏi bệnh và nhanh chóng phục hồi sức khoẻ.

Thế giới định nghĩa về Điều Đưỡng như thế nào?

Florence Nightingale (1820 – 1910) cho rằng, điều dưỡng là nghệ thuật sử dụng môi trường của người bệnh để hỗ trợ sự phục hồi của họ. Vai trò trọng tâm của người điều dưỡng là giải quyết các yếu tố môi trường xung quanh người bệnh để họ phục hồi sức khoẻ một cách tự nhiên (Lý thuyết về khoa học vệ sinh).

Theo Hội Điều Dưỡng Thế giới năm 1973, điều dưỡng là chăm sóc và hỗ trợ người bệnh thực hiện các hoạt động hàng ngày. Chức năng nghề nghiệp cơ bản của người điều dưỡng là hỗ trợ các hoạt động nâng cao, phục hồi sức khoẻ của người bệnh hoặc người khoẻ, cũng như làm cho cái chết được thanh thản mà mỗi cá nhân có thể thực hiện được nếu như họ có đủ sức khoẻ, ý chí và kiến thức, giúp đỡ các cá thể khác sao cho họ đạt được sự độc lập càng sớm càng tốt.

Năm 2005, Hội nghị toàn quốc chuyên ngành Điều Dưỡng Việt Nam đã đưa ra định nghĩa: Điều Dưỡng là khoa học chăm sóc người bệnh, góp phần nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị tại bệnh viện và quá trình phục hồi sức khỏe sau điều trị để người bệnh đạt tới chất lượng cuộc sống ngày càng tốt hơn.

Theo Hội Điều dưỡng Hoa Kỳ, điều dưỡng là một nghề hỗ trợ, cung cấp các dịch vụ chăm sóc, đóng góp vào việc phục hồi và nâng cao sức khoẻ; để phản ánh đầy đủ bản chất nghề nghiệp, phạm vi hành nghề, vị trí của ngành Điều Dưỡng trong chăm sóc sức khoẻ.

Các khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về công tác điều dưỡng

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, điều dưỡng là một bộ phận quan trọng trong chăm sóc y tế, là trụ cột của hệ thống y tế. Ở mỗi nước, muốn nâng cao chất lượng y tế phải chú trọng đến nâng cao chất lượng đội ngũ điều dưỡng. WHO khuyến cáo các quốc gia xây dựng và phát triển điều dưỡng theo các định hướng:

Theo Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, Điều Dưỡng là ngành khoa học sức khoẻ về chăm sóc người bệnh. Người điều dưỡng được trang bị kiến thức và kỹ năng để thực hiện nhiệm vụ chính là chăm sóc và đáp ứng các nhu cầu cơ bản về thể chất, tinh thần của người bệnh. Người điều dưỡng không phải là bác sĩ, cũng không phải là trợ lý, giúp việc của bác sĩ. Người điều dưỡng phải được đào tạo, trang bị các kiến thức khoa học y học và điều dưỡng.

Hiện nay trong hệ thống đào tạo nghề Điều Dưỡng ở Việt Nam có đào tạo ở các trình độ từ sơ cấp, trung cấp, cao đẳng, đại học, sau đại học… để đáp ứng nhu cầu nghề nghiệp. Hiện nay, những đề tài nghiên cứu khoa học về điều dưỡng được thực hiện trong các lĩnh vực như quản lý, đào tạo, nhân lực, kỹ thuật chăm sóc, chống nhiễm khuẩn, tiêu hao vật tư để áp dụng vào thực tiễn.

Điều Dưỡng là một nghề cần được đào tạo bài bản chuyên nghiệp

Y học ngày càng phát triển, kiến thức trình độ của điều dưỡng viên phải liên tục nâng cao để đáp ứng với nghề nghiệp. Đó là lý do Bộ Y tế đã yêu cầu các cán bộ điều dưỡng phải chuẩn hoá trình độ Cao đẳng vào năm 2025. Điều dưỡng là ngành học có nhiều chuyên khoa như điều dưỡng bệnh viện, điều dưỡng cộng đồng, điều dưỡng nội khoa, điều dưỡng ngoại khoa, sản phụ khoa, nhi khoa…

Đối tượng phục vụ của điều dưỡng là con người, bao gồm người bệnh và cả người khoẻ nên yêu cầu người điều dưỡng phải có kiến thức, kỹ năng, thái độ thích hợp khi làm việc với các bác sĩ và với người bệnh.

Người điều dưỡng phải là người có kiến thức được đào tạo tại những cơ sở đào tạo được Nhà nước công nhận như Trường Cao đẳng Điều Dưỡng, Trường Đại học Điều Dưỡng…

Bộ Y tế giao cho các Sở Y tế tỉnh thành phố cấp chứng chỉ hành nghề cho người đủ điều kiện để làm việc trong các cơ sở khám chữa bệnh trong hệ thống Y tế Việt Nam. Nhà nước có luật hành nghề y dược để kiểm soát hoạt động và đạo đức của người điều dưỡng.

Tuyển sinh Cao đẳng Điều Dưỡng thành phố Hồ Chí Minh

Tiến sĩ Y khoa Mai Mạnh Tuấn Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn khẳng định: Chương trình học tập tiên tiến, môi trường học tập thân thiện, hội tụ những giá trị văn hoá, tinh hoa và tri thức toàn cầu đã thu hút được hàng ngàn lượt học sinh tốt nghiệp THPT đăng ký học Cao đẳng Điều Dưỡng tại tại địa chỉ số 215 D+E Nơ Trang Long – Quận Bình Thạnh – Thành Phố Hồ Chí Minh.

Đăng ký xét tuyển trực tuyến https://duocsaigon.edu.vn/dang-ky-truc-tuyen

Điện thoại tư vấn: 07.6981.6981 – 09.6881.6981. Zalo: 09.6881.6981

Check Also

Bệnh sốt xuất huyết nguy hiểm nhất vào giai đoạn nào?

Bệnh sốt xuất huyết thường trải qua nhiều giai đoạn. Vậy giai đoạn nguy hiểm của sốt xuất huyết là giai đoạn nào? Cần lưu ý điều gì khi chăm sóc người bị sốt xuất huyết?