Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM
Danh mục
Home >> Tin Y tế giáo dục >> Bệnh lý viêm gan C lây qua các con đường nào?

Bệnh lý viêm gan C lây qua các con đường nào?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Nhiều người rất lo lắng vì không nắm rõ được bệnh viêm gan C lây qua đường nào? Vậy liệu ăn uống tiếp xúc hằng ngày có dễ mắc bệnh? Nếu hiểu rõ viêm gan C lây qua đường nào sẽ giúp bạn và người thân phòng tránh bệnh tốt hơn.

Viêm gan C là một căn bệnh mãn tính gan nguy hiểm với hơn 75 -85%

Viêm gan C là một căn bệnh mãn tính gan nguy hiểm với hơn 75 -85% 

Các con đường lây nhiễm của bệnh viêm gan C

Theo Bác sĩ Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, viêm gan C là bệnh truyền nhiễm do virus siêu vi C (Hepatitis C virus – HCV) gây ra. Các đường lây nhiễm viêm gan C là đường máu, đường tình dục và mẹ truyền sang con. Bệnh không lây truyền theo đường tiếp xúc thông thường như nói chuyện, ăn uống, dùng chung ly tách, bát đũa, khăn mặt…

Và các con đường lây nhiễm viêm gan C thông qua 3 con đường chủ yếu như viêm gan B là đường máu, đường tình dục và mẹ truyền sang con. Cụ thể :

Lây truyền qua đường máu

Bệnh viêm gan C rất dễ lây nhiễm qua đường máu thông qua việc cho và nhận máu với người bệnh, hoặc xăm mình, xõ lỗ tai, phẫu thuật ở những cơ sở “chui” luôn tiềm ẩn các dụng cụ y khoa không được tiệt trùng kỹ vì theo một số nghiên cứu, virus viêm gan C còn có thể được tìm thấy sau 67 ngày trong một ống tiêm y khoa và chúng vẫn giữ nguyên tính năng chống phá nguy hại cho gan khi xâm nhập vào cơ thể bệnh nhân.

Ngoài ra việc dùng chung các vật dụng cá nhân nhọn có thể gây trầy xước như bàn chải đánh răng, dao cạo râu, kềm cắt móng tay, cây lấy rấy tai, cây gãi lưng, dụng cụ cạo gió, lược chải đầu cũng có thể bị lây nhiễm bệnh rất nhanh chóng.

Lây truyền qua đường tình dục

Chuyên mục Tin Y tế giáo dục chia sẻ: Khi quan hệ tình dục không sử dụng những biện pháp an toàn với người nhiễm bệnh, thì trong tinh dịch của người bệnh sẽ có chứa máu và sẽ lây nhiễm cho bạn tình rất dễ dàng khi có những vết xước ở niệu đạo trong quá trình quan hệ. Mọi người cần lưu ý bất cứ một hành vi tình dục nào có thể gây tổn thương, trầy xước đều có nguy cơ truyền truyền nhiễm cao. Ngay cả việc sử dụng chung dụng cụ tình dục với người bệnh cũng có thể xảy ra sự lây nhiễm bệnh. Quan hệ tình dục đồng tính nam dễ lây viêm gan C hơn cả do những vết xước dễ xảy ra hơn những hành vi tình dục khác.

Lây truyền qua đường từ mẹ sang con

Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng chia sẻ, trong giai đoạn sinh sản, thai phụ có nguy cơ truyền bệnh cho thai nhi rất cao dù cho sinh tự nhiên hay sinh mổ có tỷ lệ lây truyền viêm gan C tương đương nhau do Trong quá trình sinh nở, nhau thai bong tróc, virus viêm gan C sẽ theo máu truyền từ mẹ sang con. Có những thai phụ trong giai đoạn mang thai không nhiễm viêm gan C và bé sinh ra hoàn toàn khỏe mạnh.

Nhưng trong giai đoạn cho con bú sẽ lây nhiễm viêm gan C cho con do vết xước ở đầu ti bị rách có thể lây truyền bệnh sang cho con. Tuy chỉ chiếm tỷ lệ khoảng 5% nhưng cũng cần lưu ý, đặc biệt với người mẹ có chỉ số máu có hơn 2-3 triệu virus siêu vi C trong mỗi 1 ml máu thì sẽ dễ lây cho trẻ sơ sinh hơn.

Viêm gan C là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có tỉ lệ tử vong cao. Nhưng cho tới thời điểm hiện tại, viêm gan C vẫn chưa có vắc-xin phòng ngừa, nên việc kiểm soát các con đường lây nhiễm viêm gan C cũng như chủ động chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của gan đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc hỗ trợ phòng bệnh viêm gan C, hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh gan nguy hiểm như xơ gan, ung thư gan, giảm nguy cơ tử vong.

Check Also

Các thay đổi về mắt cần lưu ý trong thời kỳ mang thai

Khi mang thai, có một số thay đổi bình thường và bất thường ảnh hưởng ...