Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM
Danh mục
Home >> Tin Y tế giáo dục >> Bệnh lý sốt xuất huyết thường diễn biến qua mấy giai đoạn?

Bệnh lý sốt xuất huyết thường diễn biến qua mấy giai đoạn?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Bệnh lý sốt xuất huyết là một căn bệnh truyền nhiễm có khả năng lây lan nhanh chóng và có thể dẫn đến tử vong rất cao. Vậy bệnh lý này thường diễn biến qua mấy giai đoạn?

Sốt xuất huyết Dengue là một trong những bệnh truyền nhiễm phổ biến ở nước ta

Sốt xuất huyết Dengue là một trong những bệnh truyền nhiễm phổ biến ở nước ta

Tìm hiểu những thông tin về bệnh sốt xuất huyết

Bác sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết, bệnh sốt xuất huyết hay còn gọi là sốt dengue, là một trong những bệnh truyền nhiễm cấp tính có thể gây tử vong rất cao. Bệnh lý này thường bùng phát mạnh vào mùa mưa, đặc biệt là xảy ra nhiều ở những nơi vệ sinh môi trường kém, nhiều ao tù, nước đọng, ẩm thấp, tối tăm, rậm rạp,… Theo thống kê, các tỉnh miền Trung và miền Nam thì bệnh sốt xuất huyết có thể xuất hiện quanh năm, còn các tỉnh phía Bắc và Tây Nguyên thì rơi vào thời điểm từ tháng 4 đến tháng 11.

Bệnh lý này do virus Dengue gây ra thông qua “nhân vật trung gian” là muỗi Aedes, hay còn gọi là muỗi vằn. Khi muỗi cái Aedes sẽ hút máu người bệnh, lúc này, virus Dengue sẽ ủ bệnh trong cơ thể muỗi khoảng 10 – 12 ngày. Trong thời gian này, nếu muỗi đốt những người khác (là người khỏe mạnh) thì sẽ truyền virus gây bệnh cho họ, sau khoảng thời gian từ 4 – 13 ngày bị muỗi đốt thì sẽ phát bệnh.

Bệnh lý sốt xuất huyết diễn biến qua mấy giai đoạn?

Theo chuyên mục Tin Y tế Giáo dục chia sẻ, triệu chứng lâm sàng của bệnh sốt xuất huyết khá đa dạng, diễn tiến nhanh từ mức độ nhẹ cho tới nặng qua 3 giai đoạn chính như sau:

Bệnh sốt xuất huyết khi ở giai đoạn sốt:

 • Khi ở giai đoạn sốt người bệnh đột ngột và liên tục bị sốt cao;
 • Người bệnh cảm thấy buồn nôn, chán ăn và nhức đầu;
 • Lúc này cơ thể người bệnh đau mỏi và bị nhức ở 2 hốc mắt;
 • Da của người bệnh bị xung huyết;
 • Bệnh sốt xuất huyết khi ở giai đoạn sốt khiến người bệnh bị hảy máu chân răng, chảy máu cam thậm chí là tiêu chảy.

Bệnh sốt xuất huyết khi ở giai đoạn nguy hiểm:

 • Khi ở giai đoạn này biểu hiện sốt đã giảm hoặc hết sốt;
 • Người bệnh có thể xuất hiện các nốt ban nổi trên da, nhiều nhất ở mặt trong cánh tay, vùng đùi và bụng hoặc vùng mạn sườn và 2 cẳng chân;
 • Người bệnh sốt xuất huyết có thể xuất hiện tình trạng chảy máu lợi và mũi, khi đi tiểu tiện ra máu. Đối với phụ nữ, kỳ kinh nguyệt có thể xuất hiện sớm hoặc kéo dài hơn chu kỳ bình thường;
 • Khi đi thăm khám có thể phát hiện tình trạng tràn dịch màng phổi, màng bụng, mô kẽ, gan to, nề mi mắt. Trong trường hợp thoát nhiều huyết tương thì bệnh nhân sẽ bị sốc với các triệu chứng như bứt rứt, vật vã, li bì, da lạnh ẩm, lạnh đầu chi, huyết áp kẹt, mạch nhanh nhỏ, tiểu ít, tụt hoặc không đo được huyết áp;
 • Những trường hợp nặng có thể gây nên tình trạng xuất huyết nội tạng như não, phổi, hệ tiêu hóa và suy tạng: viêm não, viêm gan, viêm cơ tim. 

Bệnh sốt xuất huyết khi ở giai đoạn hồi phục:

 • Bệnh nhân cảm thấy sức khỏe ổn định hơn, cảm thấy thèm ăn và bắt đầu đi tiểu nhiều, huyết động ổn định;
 • Nhịp tim của người bệnh chậm và điện tâm đồ có sự thay đổi;
 • Khi ở giai đoạn hồi phục không nên truyền quá nhiều dịch bởi vì lúc này cơ thể đã hết hiện tượng mất nước, nếu truyền quá mức có thể dẫn tới tình trạng suy tim hoặc phù phổi;
 • Bạch cầu của người bệnh thường tăng sau khi hạ sốt, số lượng tiểu cầu dần ổn định trở về bình thường.

Giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn hy vọng những thông tin từ bài viết trên, mọi người đã biết được những giai đoạn tiến triển của bệnh sốt xuất huyết và mức độ nguy hiểm của bệnh. Do đó đối với người bị sốt xuất huyết, cần được chăm sóc và theo dõi tích cực, nếu có dấu hiệu nặng cần được nhập viện ngay để tránh nguy hiểm đến tính mạng nhé.

Xem hướng dẫn Bản đồTrường Cao đẳng Dược Sài Gòn

Check Also

Bệnh sốt xuất huyết nguy hiểm nhất vào giai đoạn nào?

Bệnh sốt xuất huyết thường trải qua nhiều giai đoạn. Vậy giai đoạn nguy hiểm của sốt xuất huyết là giai đoạn nào? Cần lưu ý điều gì khi chăm sóc người bị sốt xuất huyết?