Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM
Danh mục
Home >> Tin Y tế giáo dục >> Bác sĩ Trường Dược Sài Gòn chia sẻ những biến chứng của bệnh trĩ

Bác sĩ Trường Dược Sài Gòn chia sẻ những biến chứng của bệnh trĩ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Bệnh trĩ là bệnh xảy ra do giãn quá mức các đám rối tĩnh mạch ở mô xung quanh hậu môn. Vậy bệnh trĩ có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm nào?

Bệnh trĩ là bệnh xảy ra do giãn quá mức các đám rối tĩnh mạchBệnh trĩ là bệnh xảy ra do giãn quá mức các đám rối tĩnh mạch

Những biến chứng của bệnh trĩ như thế nào?

Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TP HCM chia sẻ, nếu phát hiện mình bị trĩ, bệnh nhân nên đến thăm khám bác sĩ kịp thời để tránh những biến chứng có hại sau:

Nghẹt búi trĩ

Búi trĩ nghẹt xảy ra ở trường hợp trĩ nội. Khi búi trĩ nội bị sa quá mức ra ngoài hậu môn thì bị các cơ vòng trong hậu môn chèn ép. Sự chèn ép của cơ vòng sẽ làm tắc tĩnh mạch lưu thông với búi trĩ trong khi động mạch vẫn tiếp tục bơm máu vào búi trĩ, khiến nó ngày càng to ra và cứng hơn, không có khả năng trở vào trong hậu môn nữa. Nếu bị nghẹt trĩ bệnh nhân sẽ rất đau đớn và khó chịu khi ngồi, đi…

Hoại tử dẫn đến viêm nhiễm

Hoại tử viêm nhiễm thường xảy ra với các búi trĩ nghẹt. Các búi trĩ nghẹt lâu ngày sẽ bị hoại tử dẫn đến viêm nhiễm, hoại tử và có thể gây nên nhiễm trùng máu.

Búi trĩ nghẹt cũng có thể gây nên nhiều cấp độ viêm nhiễm khác nhau làm ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của bệnh nhân.

Thiếu máu

Một trong những triệu chứng điển hình nhất của bệnh trĩ là đi ngoài ra máu. Chảy máu nhẹ thì dính vào phân, nặng hơn thì máu chảy thành giọt, thành tia. Sự mất máu sẽ khiến bệnh nhân bị thiếu sắt và nếu chảy máu nhiều thì bệnh nhân trĩ có thể bị thiếu máu.

Chức năng hậu môn bị rối loạn

Theo trang Tin tức Y tế giáo dục: Hậu môn là một cơ quan để bài tiết phân ra ngoài, nếu bị trĩ lâu ngày sẽ khiến chức năng này của bệnh trĩ bị rối loạn. Hậu môn có thể bị co lại khiến việc đi ngoài rất khó khăn hay các cơ hậu môn bị xâm lấn làm cho bệnh nhân mất tự chủ trong việc đi đại tiện.

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh trĩ

Bệnh về da

Khi búi trĩ bị lòi ra ngoài hậu môn, hậu môn sẽ tiết ra những dịch nhầy ra ngoài hậu môn khiến cho da những vùng xung quanh hậu môn bị kích thích và dẫn đến các bệnh về da.

Rối loạn thần kinh

Bệnh trĩ có thể sẽ khiến bệnh nhân bị đau lưng dưới, đau nhức xương hay thần kinh phản xạ tiết niệu bị rối loạn.

Nhiễm trùng máu

Nếu bệnh trĩ đang ở giai đoạn áp – xe hậu môn thì khả năng gây ra nhiễm trùng máu rất cao. Áp- xe hậu môn sẽ làm chảy máu hậu môn, có nhiều độc tố và vi khuẩn sẽ dễ gây ra nhiễm trùng máu ở bệnh nhân trĩ.

Nguy hại riêng ở nữ giới

Do khoảng cách giữa hậu môn và bộ phận sinh dục gần nhau, bệnh trĩ rất có thể làm cho bệnh nhân nữ viêm nhiễm phụ khoa đặc biệt ở phụ nữ đang mang thai. Vì thế, phụ nữ trước khi mang thai phải đi khám bệnh trĩ để có quá trình mang thai khỏe mạnh.

Mong rằng với những chia sẻ của Bác sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn về bệnh trĩ, tuy lúc đầu không gây ra nhiều nguy hiểm cho bệnh nhân, nhưng một khi xảy ra biến chứng thì lại ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống và sức khỏe của người bệnh. Người mắc bệnh trĩ nên đi thăm khám bác sĩ kịp thời để có thể chữa trị và tránh các biến chứng như trên.

Check Also

Bệnh sốt xuất huyết nguy hiểm nhất vào giai đoạn nào?

Bệnh sốt xuất huyết thường trải qua nhiều giai đoạn. Vậy giai đoạn nguy hiểm của sốt xuất huyết là giai đoạn nào? Cần lưu ý điều gì khi chăm sóc người bị sốt xuất huyết?