Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM
Danh mục
Home >> Tin Y tế giáo dục >> Những đối tượng nào có nguy cơ cao mắc bệnh gan nhiễm mỡ?

Những đối tượng nào có nguy cơ cao mắc bệnh gan nhiễm mỡ?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Gan nhiễm mỡ là tình trạng mỡ tích tụ trong gan vượt quá 5% trọng lượng cần có của lá gan. Vậy bệnh gan nhiễm mỡ thường gặp ở những đối tượng nào?

Đối tượng dễ mắc bệnh về gan nhiễm mỡ

Bác sĩ Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết gan nhiễm mỡ là tình trạng mỡ tích tụ trong gan vượt quá 5% trọng lượng cần có của lá gan. Tình trạng này làm hạn chế quá trình hoạt động bình thường của gan. Cũng là nguyên nhân chính dẫn đến xơ gan và các bệnh khác liên quan. Những trường hợp dễ bệnh gan nhiễm mỡ như sau:

  • Người hay dùng các chất kích thích, rượu, bia, thuốc lá:

Sử dụng trên 60g lượng cồn vào trong cơ thể mỗi ngày là nguy cơ chính dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ. Lượng cồn làm cho khả năng phân giải mỡ và các chất của gan kém đi. Làm các chất có hại tích tụ lại trong gan nhất là mỡ.

Đặc biệt là bia có chứa nhiều năng lượng rỗng, các năng lượng này sẽ bị chuyển hóa thành chất béo tích tụ trong gan làm càng tăng cao mức độ gan nhiễm mỡ.

  • Người ít vận động và hay ngồi một chỗ, nhất là dân văn phòng.
  • Người cao tuổi:

Đối với người cao tuổi hầu hết các bộ phận, chức năng trong cơ thể cũng trở nên yếu đi, không ngoại trừ gan. Việc hoạt động của gan không còn linh hoạt sẽ làm mỡ tích tụ lại trong gan gây nên bệnh.

  • Người hay bỏ bữa, ăn không đủ bữa, ăn không no, ăn uống thất thường.
  • Người bị béo phì, thừa cân:

Đối tượng này có tỷ lệ mắc các bệnh về gan nói chung và khả năng mắc gan nhiễm mỡ cao tới 90%. Chính vì các chất béo thừa ở người béo phì buộc gan phải làm việc nhiều hơn bình thường, làm cho các chất béo không chuyển hóa được và tích tụ lại trong gan.

Những người béo phì, thường ít vận động cũng là nguyên nhân khiến gan làm việc mệt mỏi hơn, ảnh hưởng đến gan và làm suy gan rất nhiều.

  • Người có thể trạng yếu kém:

Thể trạng yếu, gầy gò là khi cơ thể bị thiếu hụt các chất dinh dưỡng thiết yếu. Theo trang tin tức y dược lúc này cơ thể thiếu chất, chức năng gan cũng yếu dẫn đến các chức năng đào thải chất độc ở gan sẽ hoạt động kém đi, gây ra rối loạn mỡ ở gan, mỡ dễ tích tụ trong gan, khi tích quá lâu ngày dần dần sẽ gây bệnh gan nhiễm mỡ.

  • Người có tiền sử mắc bệnh về viêm gan:

Đặc biệt là những người bị các bệnh viêm nhiễm virus có nguy cơ cao bị gan nhiễm mỡ. Làm tăng mỡ máu khiến tình trạng thêm dễ chuyển biến thành gan nhiễm mỡ.

Điều trị bệnh gan nhiễm mỡ như thế nào?

Theo các Giảng viên Cao đẳng điều dưỡng Sài Gòn cho biết: Việc điều trị bệnh gan nhiễm mỡ không khó. Phụ thuộc nhiều vào việc cần phát hiện bệnh sớm và có hướng điều trị kịp thời. Hơn hết là việc kết hợp với lối sống lành mạnh, chế độ ăn uống hợp lý và cần tập thể dục thường xuyên.

Hạn chế sử dụng các chất kích thích nhất là rượu, bia.

Việc uống nhiều nước, ăn nhiều rau xanh và có lối sống khoa học góp phần nhiều trong quá trình tự phục hồi của cơ thể và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về gan nói chung. Không chỉ đối với gan mà các hệ lụy khác từ các chức năng cơ thể có thể bị ảnh hưởng lớn nếu không có lối sống khoa học.

Đối với phương pháp điều trị từ thuốc tây y chữa bênh gan nhiễm mỡ thì người bệnh có thể được tham khảo sử dụng các loại thuốc, hay bổ sung các vitamin nhóm B, vitamin E, Choline và các loại acid amin vào cơ thể nhằm hỗ trợ chức năng gan và tái tạo lại tế bào gan. Hạn chế tổn thương và ngăn chặn các tế bào gốc tự do có hại.

Hiện nay, tại các cơ sở y tế có nhận phác đồ điều trị bệnh về gan, gan nhiễm mỡ, viêm gan… Ngoài ra, người bệnh có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để sử dụng các loại thảo dược, lá thuốc nam để điều trị tại nhà. Tuy cần thời gian dài và kiên trì để chữa bệnh.

Check Also

Bệnh sốt xuất huyết nguy hiểm nhất vào giai đoạn nào?

Bệnh sốt xuất huyết thường trải qua nhiều giai đoạn. Vậy giai đoạn nguy hiểm của sốt xuất huyết là giai đoạn nào? Cần lưu ý điều gì khi chăm sóc người bị sốt xuất huyết?