Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM
Danh mục
Home >> Tin Y tế giáo dục >> Trẻ tiêu chảy do dùng kháng sinh biểu hiện và cách xử trí

Trẻ tiêu chảy do dùng kháng sinh biểu hiện và cách xử trí

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Trẻ bị tiêu chảy do dùng kháng sinh thường có biểu hiện đi ngoài phân lỏng lẫn nhầy và bọt để cùng tìm hiểu cách xử trí các bậc phụ huynh tham khảo thông tin dưới đây.

Trẻ dùng kháng sinh bị tiêu chảy có những biểu hiện gì?

Trẻ dùng kháng sinh bị tiêu chảy có những biểu hiện gì?

Trẻ dùng kháng sinh bị tiêu chảy có những biểu hiện gì?

Sau khi dùng kháng sinh khoảng 2 ngày đến 9 ngày, trẻ có biểu hiện bị sôi bụng, đau bụng, trướng nhẹ;

Trẻ bị đau bụng, và trong ngày tiêu chảy nhiều lần, có thể lên tới 15 lần đến 20 lần/ngày;

Phân lỏng lẫn nhầy hoặc phân có màu xanh, vàng lổn nhổn, có bọt, phân sống, không có mùi thối, có lẫn thức ăn chưa được tiêu hóa, đôi khi có lẫn máu và nhầy;

Mỗi lần trẻ đi đại tiện trẻ phải rặn;

Trẻ có thể bị hăm đỏ ở vùng hậu môn do tính chất axit của phân;

Điều dưỡng viên Cao đẳng Điều dưỡng cho biết: Khi vi khuẩn có hại tăng sinh quá nhanh, có thể gây ra các triệu chứng của viêm đại tràng hoặc viêm đại tràng giả mạc như: Sốt cao, buồn nôn và nôn mửa, đau quặn bụng, tiêu chảy nhiều lần, phân lỏng có máu mủ.

Dược sĩ chi sẻ thêm: Bậc phụ huynh cha mẹ không nên tự ý dùng thuốc cho trẻ khi chưa rõ được nguyên nhân và chưa qua thăm khám. Ở một số trường hợp thì trẻ sẽ bị tiêu chảy mức độ nhẹ và sau khi dừng dùng kháng sinh các triệu chứng sẽ tự khỏi trong vài ngày sau đó.

Tuy nhiên, nếu trẻ bị tiêu chảy kéo dài có thể gây ra hậu quả như: Rối loạn hấp thu và rối loạn chuyển hóa, bị mất nước kèm với rối loạn điện giải, cân nặng sụt nhanh và có thể bị suy dinh dưỡng. Nếu xảy ra các tình huống nêu trên thì cha mẹ nên cho trẻ đến ngay bệnh viện để được điều trị.

Vì mỗi trẻ có cơ địa và bệnh trạng khác nhau, nên cách xử trí nêu sau đây cha mẹ không nên tự ý áp dụng cho con trẻ. Để điều trị có hiệu quả hợp lý cho từng cơ địa và thể trạng nên đến tại bệnh viện hoặc cơ sở y tế chuyên khoa.

Nên thực hiện xử trí tại bệnh viện hoặc cơ sở y tế chuyên khoa.

Nên thực hiện xử trí tại bệnh viện hoặc cơ sở y tế chuyên khoa.

Cách xử trí do dùng kháng sinh trẻ bị tiêu chảy

Với tình huống trẻ bị tiêu chảy nhẹ, các triệu chứng của bệnh sẽ hết trong vòng vài ngày đến 2 tuần sau khi kết thúc phác đồ điều trị dùng kháng sinh;

Với tình huống trẻ bị tiêu chảy nặng, cha mẹ cần ngưng dùng ngay loại kháng sinh có liên quan đến tình trạng tiêu chảy của trẻ. Cùng đó là việc bù nước, bù điện giải, thăng bằng kiềm toan. Dược sĩ Cao đẳng Dược cho biết: có thể dùng dung dịch oresol hoặc viên hydrite để bù nước cho trẻ. Cha mẹ chú ý nên pha dung dịch bù nước khi dùng cho trẻ theo đúng hướng dẫn dùng của dược sĩ  hoặc nhân viên y tế.

Tình huống bị loạn khuẩn nặng hoặc không thể ngưng kháng sinh, cần điều trị hỗ trợ thêm các chế phẩm vi sinh có chứa prebiotic và probiotic để cân bằng lại các chủng vi khuẩn đường ruột theo đúng chỉ định sử dụng trong điều trị của bác sĩ.

Không dùng men tiêu hóa đối với các tình huống  trẻ bị tiêu chảy do kháng sinh;

Thay đổi chế độ ăn uống hằng ngày để làm giảm triệu chứng tiêu chảy: Chia thành các bữa ăn nhỏ trong ngày và ăn thực phẩm mềm, sữa chua, củ khoai tây, gạo và quả chuối, tránh đừng ăn nhiều chất xơ và các chất lên men mạnh, đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho trẻ, cung cấp đủ lượng nước, tránh đồ uống như nước ép cam, nước có ga vì có thể làm cho các triệu chứng nặng hơn.

Thông tin về việc trẻ bị tiêu chảy do dùng kháng sinh được chia sẻ tại dieuduongdakhoa.com chỉ mang tính chất tham khảo. Cha mẹ không nên tự ý áp dụng và nên đưa con trẻ tới gặp bác sĩ khi cần thiết!

Check Also

Bệnh sốt xuất huyết nguy hiểm nhất vào giai đoạn nào?

Bệnh sốt xuất huyết thường trải qua nhiều giai đoạn. Vậy giai đoạn nguy hiểm của sốt xuất huyết là giai đoạn nào? Cần lưu ý điều gì khi chăm sóc người bị sốt xuất huyết?