Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM
Danh mục
Home >> Tin Y tế giáo dục >> Tránh 3 thói quen sau đây để ngăn nguy cơ đột quỵ mùa lạnh.

Tránh 3 thói quen sau đây để ngăn nguy cơ đột quỵ mùa lạnh.

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Một số thói quen tưởng chừng như bình thường nhưng lại vô tình góp phần làm tăng huyết áp và nguy cơ đột quỵ. Để đảm bảo sức khỏe bạn cần nên tránh!

Giảm muối trong bữa ăn sẽ giúp giảm nguy cơ bệnh tật

Giảm muối trong bữa ăn sẽ giúp giảm nguy cơ bệnh tật

Hạn chế ăn các loại thức ăn muối sẵn

Theo tự nhiên, thời tiết vào mùa mưa, lạnh nhất là khi nguồn thực phẩm tươi khan hiếm, nhiều người ngại chế biến nên sẽ có xu hướng hay sử dụng các loại đồ thực phẩm chứa nhiều muối như cá làm mắm thính, cá/thịt khô ướp muối, nước mắm, các loại muối đậu… hoặc ăn các loại thực phẩm đóng sẵn nên vô tình đưa vào co thể một lượng lớn muối. Trong khi đó, khi mà lượng muối trong cơ thể tăng dẫn đến làm tăng huyết áp và gây ra nguy cơ phát sinh đột quỵ.

Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng  – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteu cho biết : Theo khuyến cáo trong chế độ ăn uống cần giảm bớt lượng muối, theo khuyến cáo đối với người đang mắc bệnh tăng huyết áp không dùng quá 1.500 mg/ngày – khoảng 1/2 muỗng nhỏ cà phê muối cho mỗi ngày và không quá 1 muỗng nhỏ cà phê muối cho mỗi ngày đối với những người sức khỏe bình thường.

Ăn uống chừng mực đừng để tăng cân

Mùa lạnh, mọi người sẽ có tình trạng ngại vận động trong nhà, ngại đi ra ngoài trời. Việc thiếu vận động sẽ gây ra tình trạng tăng cân và tạo nguy cơ phát sinh đột quỵ.

Thêm nữa, do đêm dài trời lạnh làm nhiều người sẽ mau đói và dễ sa vào việc ăn khuya, góp phần làm tăng cân. Trong khi các ghi nhận cho thấy, tình trạng của thừa cân, béo phì cũng như các biến chứng có liên quan bao gồm tăng huyết áp và bệnh đái tháo đường làm tăng tỷ lệ mắc đột quỵ. Nếu đang trong tình trạng thừa cân, giảm cân sẽ làm giảm nguy cơ đột quỵ.

Chuyên mục Tin y tế giáo dục cập nhật: Chỉ số khối cơ thể (BMI) theo khuyến cáo dành cho người Châu Á từ 18,5 đến 23. Nếu chỉ số BMT từ 23 trở lên đến dưới 25 là thừa cân, từ chỉ số 25 trở lên là bị béo phì và cần giảm cân.

Vào thời tiết mưa lạnh nếu ngại không thể tập thể dục ngoài trời, thì có thể tập thể dục hay đi bộ trong nhà, thực hiện luyện tập trong vòng 30 phút là đạt yêu cầu. Ngoài ra, có thể dọn dẹo phòng, làm việc vặt tạo cho mình bận rộn luôn tay trong nhà cũng là một hình thức vận động vào những ngày trời lạnh.

Theo đó, để phòng ngăn ngừa tình trạng đột quỵ chúng ta cần thực hiện vận động cơ thể và tập thể dục thường xuyên; giữ chế độ ăn uống đúng chừng mức để tránh gây thừa cân/béo phì;

Hút thuốc hậu quả để lại vô cũng tai hại và làm tăng nguy cơ của đột quỵ.

Hút thuốc hậu quả để lại vô cũng tai hại và làm tăng nguy cơ của đột quỵ.

Hạn chế hay bỏ hẳn hút thuốc và tránh khói thuốc lá

Đối với những người có thói quen hút thuốc thì lúc thời tiết trở lạnh sẽ hút nhiều thuốc hơn bình thường để cảm thấy ấp áp, nhưng hậu quả để lại vô cũng tai hại và làm tăng nguy cơ của đột quỵ.

Ngoài ra, Dược sĩ Cao đẳng Dược chia sẻ thêm: hút thuốc lá còn làm tăng tốc độ hình thành cục máu đông lòng mạch bằng các cách khác nhau, làm xơ vữa mạch máu, gia tăng mảng bám xơ vữa tích tụ trong động mạch.

Thời tiết lạnh thì thường sẽ có xu hướng đóng kín các cửa thông gió như vậy sẽ làm khói thuốc lá cứ luẩn quẩn trong nhà nên sẽ vô tình gây ảnh hưởng đến cả những người trong gia đình, cơ quan làm việc…. Nghiên cứu cho thấy, khói thuốc vẫn lưu trong nhà đến khảo 6 giờ đồng hồ sau khi hút xong điếu thuốc.

Hạn chế hay bỏ hẵn việc hút thuốc lá hoặc tránh xa nơi có nhiều khói thuốc lá, góp phần giảm nguy cơ hình thành các cơn đột quỵ cấp lúc trời lạnh.

Lưu ý

  • Trong mùa lạnh không nên đột ngột ra ngoài lạnh, nhất là đối tượng người cao tuổi.
  • Vào sáng sớm khi thức giấc, không nên ra khỏi chăn và di chuyển xuống giường ngay mà cần nằm lại thực hiện một vài vận động nhẹ nhàng từ 3 – 5 phút để cơ thể dần được thích nghi.
  • Cần điều trị tốt bệnh tăng huyết áp, phòng và điều trị đái tháo đường, khắc phục tình trạng tăng cholesterol.

Nếu trong trường hợp cơ thế của bạn có vấn đề nào bất thường về sức khỏe cần liên hệ ngày đến cơ sở y tế để được thăm khám. Nếu có biểu hiện của đột quỵ phải nhanh chóng đưa người bệnh tới bệnh viện thời gian càng sớm càng tốt để tận dụng thời gian vàng (3 giờ đầu) của não.

duongduongdakhoa tổng hợp và chia sẻ

Check Also

Các thay đổi về mắt cần lưu ý trong thời kỳ mang thai

Khi mang thai, có một số thay đổi bình thường và bất thường ảnh hưởng ...