Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM
Danh mục
Home >> Tin Y tế giáo dục >> Tập thể dục buổi tối có thể mang lại một số lợi ích nhất định bạn đã biết chưa?

Tập thể dục buổi tối có thể mang lại một số lợi ích nhất định bạn đã biết chưa?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 4,67 out of 5)
Loading...

Tập thể dục buổi tối có tốt không? Để tận dụng khoảng thời gian nghỉ ngơi cuối ngày hợp lý cho việc tập thể dục bạn cần phải lưu ý thông tin sau đây!

Tập thể dục buổi tối có thể mang lại một số lợi ích nhất định.

Tập thể dục buổi tối có thể mang lại một số lợi ích nhất định.

Tập thể dục buổi tối được nhiều người yêu thích bởi vào thời điểm này không khí dịu nhẹ mát mẻ. Vậy tập thể dục buổi tối có tốt không? nên duy trì thói quen luyện  tập thể dục vào thời điểm này như thế nào? Các bạn cùng tham khảo thông tin tại chuyển mục Tin Y tế giáo dục chia sẻ bên dưới đây nhé!

4 lợi ích về sức khỏe khi tập thể dục vào buổi tối

1 – Cải thiện hiệu suất‏

‏Theo một nghiên cứu từ – Đại học Birmingham của Anh, việc luyện tập vào buổi tối, những người đàn ông khỏe mạnh tham gia thực hiện nghiên cứu có thể tập luyện lâu hơn đến 20% so với với cường độ tập luyện với các thời điểm khác trong ngày thì cao hơn.

‏Bên cạnh đó, các nghiên cứu khác cũng đưa ra rằng nhiệt độ của cơ thể cao hơn vào cuối ngày có thể góp phần làm tăng cho cơ bắp độ linh hoạt và sức mạnh.

2 – Cải thiện chất lượng giấc ngủ‏

‏Các nhà nghiên cứu đã thực hiện một số các thí nghiệm đánh giá so sánh về chất lượng giấc ngủ của những người luyện tập thể thảo vào buổi tối với những người không tập. Kết quả cho thấy những người có tập thể dục buổi tối sẽ vào giấc ngủ nhanh và ngủ được ngon hơn.‏

‏Hơn nữa, vào cuối ngày việc vận động cơ thể  giúp khí huyết lưu thông, cân bằng cảm xúc và giải tỏa được tâm trạng. Nhờ đó, tinh thần của bạn sẽ cảm thấy sảng khoái hơn và làm việc vào hôm sau sẽ năng suất hơn.

Tập thể dục buổi tối giúp giải tỏa stress và cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Tập thể dục buổi tối giúp giải tỏa stress và cải thiện chất lượng giấc ngủ.

3 – Hỗ trợ quá trình giảm cân

‏Một bài viết khoa học trên tạp chí Experimental Physiology cho biết, thực hiện tập thể dục vận động vào cuối ngày có thể làm giảm mức độ hormone kích thích cảm giác đói ghrelin. Do đó, thói quen này rất tốt với các bạn giảm cân hoặc kiểm soát cân nặng.‏

‏Đồng thời, vào buổi chiều muộn nhiệt độ của cơ thể thường ấm hơn. Đây là lúc thích hợp để đốt cháy nhiều calo, xây dựng cơ bắp và giảm mỡ hiệu quả. Tuy nhiên, nếu muốn quá trình giảm cân có được kết quả tốt nhất, bên cạnh kế hoạch cho tập luyện, bạn cần kết hợp xây dựng với  chế độ dinh dưỡng khoa học và lành mạnh.‏

‏4 – Giúp bạn giảm bớt căng thẳng trong ngày‏

‏Tập thể dục giúp giảm bớt căng thẳng, thư giãn cho tinh thần, cảm thấy thoải mái dễ chịu hơn và chuẩn bị một giấc ngủ ngon.

Lưu ý khi tập thể dục buổi tối‏

‏Bác sĩ, giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Mặc dù tập luyện thể dục vừa phải có thể giúp cho bạn có lợi cho giấc ngủ, nhưng tập luyện với cường độ cao hơn, chẳng hạn như luyện tập cường độ cao ngắt quãng (HIIT) trước khi đi ngủ 1 giờ có thể làm bạn khó vào giấc ngủ và giấc ngủ có chất lượng kém hơn.

Vì vậy, bạn không nên tập luyện gần sát với giờ đi ngủ để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu bạn đi ngủ lúc 10h đêm, tốt nhất nên tập vào khung giờ từ 5h30 chiều đến tầm tối 8h.‏

‏Nếu ban đêm là thời gian duy nhất bạn có thể tập luyện, hãy cân nhắc thử một bài tập vận động ít hơn, chẳng hạn như chạy bộ nhẹ nhàng hoặc các bài tập thiền, động tác yoga.‏

‏Ngoài ra, sau khi tập luyện, cơ thể còn đổ mồ hôi, lỗ chân lông vẫn đang giãn nở, nhịp tim chưa được ổn định. Để đảm bảo an toàn, bạn hãy đợi cơ thể ổn định trong khoảng tầm 20 phút. Tiếp đó, bạn dùng khăn khô lau người và nên tắm bằng nước ấm.

dieuduongdakhoa.com tổng hợp từ SKĐS

Check Also

Các thay đổi về mắt cần lưu ý trong thời kỳ mang thai

Khi mang thai, có một số thay đổi bình thường và bất thường ảnh hưởng ...