Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM
Danh mục
Home >> Tin Y tế giáo dục >> Tìm hiểu những vai trò của Protein mang lại cho cơ thể con người

Tìm hiểu những vai trò của Protein mang lại cho cơ thể con người

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Protein là một trong những thành phần không thể thiếu đối với sự hình thành, duy trì, tái tạo các tế bào để duy trì sự sống của cơ thể con người. Để tìm hiểu những vai trò từ protein mọi người cùng tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu vai trò của protein đối với cơ thể con người là gì?

Protein có vai trò trong cấu tạo, duy trì và phát triển cơ thể con người

Dược sĩ Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ, Protein có thể hình thành những chất cơ bảo phục vụ cho hoạt động sống, rất cần thiết cho sự tăng trưởng và duy trì các mô cơ thể. Đặc biệt protein còn đóng vai trò quan trọng trong quá trình giúp đông máu, cân bằng chất lỏng, tầm nhìn và vận chuyển các chất quan trọng cho cơ thể. Protein có thể được chuyển hóa thành năng lượng khi khi carbohydrate và chất béo không đủ cung cấp cho cơ thể.

Protein giúp hỗ trợ truyền tín hiệu giữa các tế bào trong cơ thể con người

Thành phần Protein đóng vai trò là kích thích tố, có nhiệm vụ hỗ trợ các giao tiếp giữa các mô với cơ quan và hỗ trợ giao tiếp giữa các tế bào.

Protein giúp hỗ trợ cấu trúc cơ bắp

Protein là nền tảng giúp cho cơ bắp, xương, da, gân và dây chằng, khi cơ thể nạp protein mới, nó sẽ liên tục thay thế các tế bào chết, hư hỏng.

Chính vì thể, những người thường xuyên luyện tập thể dục thể thao thường phải bổ sung đầy đủ protein, ngoài ra còn đảm phải đảm bảo về thực phẩm và có thể uống thêm các loại bột whey protein,…

Protein giúp tạo phản ứng sinh hóa

Theo chuyên mục Tin Y tế Giáo dục chia sẻ, Protein cũng có nhiệm vụ tạo ra các enzyme, cùng tham gia hỗ trợ hàng nghìn phản ứng sinh hóa được diễn ra bên trong và bên ngoài tế bào.

Protein giúp điều hòa chuyển hóa nước, cân bằng độ pH trong cơ thể

Tương tự như chất đệm protein có vai trò cân bằng độ pH, đảm bảo cho hệ tuần hoàn vận chuyển các ion. Nếu lượng protein trong máu thấp, áp lực thẩm thấu trong lòng mạch giảm sẽ xảy ra hiện tượng phù nề.

Protein giúp định hình cấu trúc mô tế bào

Có thể kể đến một số protein có cấu trúc dạng sợi có chức năng tạo độ cứng chắc cho các mô và tế bào như: Keratin, Collagen, Elastin.

Protein giúp tăng cường miễn dịch

Để hình thành các kháng thể, bảo vệ cơ thể và chống lại nhiễm trùng thì không thể thiếu được thành phần Protein. Khi các vi khuẩn hoặc virus xâm nhập vào các tế bào, chúng có thể gây ra những bệnh nhiễm trùng, từ đó những kháng thể sẽ đóng vai trò tiêu diệt vi khuẩn và virus để bảo vệ cơ thể tránh khỏi nguy cơ gây hại này.

Protein giúp vận chuyển các chất dinh dưỡng vào các tế bào

Protein sẽ theo dòng máu vận chuyển các chất dinh dưỡng ra vào các tế bào và còn giúp lưu trữ như ferritin có khả năng dự trữ sắt trong cơ thể hay casein – một loại protein có nhiều trong sữa, giúp trẻ sơ sinh phát triển một cách toàn diện hơn.

Chính vì vậy, Protein đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe đời sống và nếu hàm lượng này có sự thay đổi bất thường cũng có thể dẫn khiến cơ thể sinh bệnh. Do đó, mọi người cần lưu ý bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng và tập luyện thể thao thường xuyên nhé!

Xem hướng dẫn Bản đồTrường Cao đẳng Dược Sài Gòn

Check Also

Bệnh sốt xuất huyết nguy hiểm nhất vào giai đoạn nào?

Bệnh sốt xuất huyết thường trải qua nhiều giai đoạn. Vậy giai đoạn nguy hiểm của sốt xuất huyết là giai đoạn nào? Cần lưu ý điều gì khi chăm sóc người bị sốt xuất huyết?