Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM
Danh mục
Home >> Tin Y tế giáo dục >> Phân biệt nhanh sốt mọc răng với sốt thông thường ở trẻ sơ sinh

Phân biệt nhanh sốt mọc răng với sốt thông thường ở trẻ sơ sinh

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến phụ huynh dấu hiệu sốt mọc răng ở trẻ và phân biệt sốt mọc răng với sốt thông thường.

Cách phân biệt nhanh giữa sốt do mọc răng với sốt thông thường

Cách phân biệt nhanh giữa sốt do mọc răng với sốt thông thường

Trẻ bị sốt do mọc răng dấu hiệu nhận biết là gì?

Điều dưỡng viên Cao đẳng Điều dưỡng cho biết: Khi trẻ mọc răng, thường bị sốt nhẹ từ 38 đến 38,5 độ C. Trường hợp nướu răng trẻ bị sưng viêm có thể khiến trẻ bị sốt cao hơn. Sốt do mọc răng ở trẻ thường diên ra khi nướu răng bị sưng đỏ và răng sắp nhú ra.

Trẻ sốt do mọc răng thường ở mức độ nhẹ chứ không bị sốt quá cao và không bị tình trạng tiêu chảy kèm theo. Do đó, nếu trẻ bị sốt cao trên 38 độ và kèm theo tình trạng tiêu chảy rất có thể trẻ đang mắc phải một bệnh nào khác gây ra chứ không phải do trẻ mọc răng. Khi đó, bố mẹ nên đưa trẻ đến tại các cơ sở y tế để được kịp thời theo và khắc phục tình trạng.

Trẻ mọc răng ngoài dấu hiệu bị sốt nhẹ, trẻ còn gặp phải một số dấu hiệu khác như: chảy nước mũi, ngứa nướu, nhai núm vú, nướu bị sưng đau khiến trẻ sợ bú, hay đưa đồ vật vào miệng cắn, nghẹt mũi, hắt hơi, ho, nôn, phát ban…

Trẻ sốt do ảnh hưởng bởi tình trạng mọc răng cũng thường biếng ăn hơn. Do đó, hãy chia thành các bữa nhỏ để trẻ ăn từng ít một, không nên ép trẻ ăn.

Sốt do mọc răng và sốt thông thường ở trẻ phân biệt như thế nào?

Nếu chỉ dựa trên nhiệt độ sốt thì rất khó để bố, mẹ biết trẻ bị sốt do mọc răng hay bị sốt do các nguyên nhân khác. Tuy nhiên, sốt do mọc răng ở trẻ ban đầu thường sốt nhẹ (dưới 38.5 độ C) và rất ít khi sốt ở nhiệt độ ca cao.

Để tránh nhầm lẫn giữa sốt do mọc răng ở trẻ với sốt do bệnh chuyên mục Tin y tế giáo dục chia sẻ đến các bậc phụ huỳnh một số dấu hiệu sốt ở trẻ do mọc răng cùng tham khảo qua thông tin cụ thể như sau:

Triệu chứng sốt mọc răng

Triệu chứng sốt thông thường

Các triệu chứng phân biệt
  • Phổ biến nhất là chảy nước dãi.
  • Sưng, đau nhức, khó chịu vùng nướu.
  • Thích gặm nhấm đồ vật cứng.
  • Ít khi kèm theo ho, tiêu chảy.
  • Trẻ hay khó chịu, cáu kỉnh nhưng vẫn sinh hoạt bình thường.
  • Ít khi xảy ra biến chứng.
  • Ít có chảy nước dãi.
  • Thường gặp các các triệu chứng kèm theo như sổ mũi, đau họng, đau đầu, ho, tiêu chảy hoặc mệt mỏi…
  • Trẻ mệt mỏi, uể oải, ít vận động hơn bình thường.
  • Dễ gặp biến chứng nguy hiểm hơn.

Trên đây là những dấu hiệu sốt do mọc răng ở trẻ sơ sinh cha mẹ cần lưu ý. Sốt cao ở trẻ sơ sinh có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe. Do đó, các bố mẹ cần phân biệt được rõ những dấu hiệu sốt do mọc răng và những dấu hiệu số cao do các bệnh lý khác gây ra ở trẻ sơ sinh để có cách điều trị kịp thời đồng thời bổ sung chất dinh dưỡng phù hợp cho trẻ.

Bố, mẹ hãy vệ sinh nướu cho bé sạch sẽ khi bé mọc răng

Bố, mẹ hãy vệ sinh nướu cho bé sạch sẽ khi bé mọc răng

Cần phải làm gì khi trẻ mọc răng cần?

– Bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM chia sẻ: Khi trẻ mọc được 2, 3 cái răng, bố mẹ nên vệ sinh răng cho trẻ mỗi buổi sáng bằng cách: dùng miếng gạc sạch quấn quanh ngón tay rồi thấm ướt bằng nước ấm để vệ sinh răng cho trẻ .

– Khi số răng đã mọc được nhiều hơn và trẻ bắt đầu vào giai đoạn ăn dặm bố, mẹ có thể sử dụng loại bàn chải mềm để vệ sinh răng miệng cho trẻ sau bữa ăn.( loại bàn chải dành cho trẻ sơ sinh dưới 12 tháng tuổi thường bày bán tại các cửa hàng đồ trẻ sơ sinh)

– Ngoài dấu hiệu sốt do mọc răng ở trẻ sơ sinh, trẻ còn thường bị chảy nước dãi. Khi đó, hãy dùng khăn sạch thương xuyên lau khô miệng cho trẻ để tránh tình trạng ẩm ướt gây phát ban và giữ gìn vệ sinh khô ráo cho trẻ. Có thể cho trẻ đeo yếm nếu trẻ chảy dãi nhiều.

– Trường hợp trẻ mọc răng gây ra đau nướu cho trẻ bố mẹ có thể dùng một vòng bằng silicon cho trẻ nhai hoặc rửa sạch thật sạch ngón tay sau đó chà nhẹ lên nướu của trẻ để giúp làm giảm cảm giác đau, ngứa nướu, khó chịu.

Lưu ý:

– Khi mua vòng nhai cho trẻ, không nên mua những loại vòng có chứa chất lỏng bên trong vì dịch lỏng sẽ dễ bị rò rỉ và trẻ dễ nuốt phải, gây ảnh hưởng có hại cho sức khỏe.

– Không dùng các loại cồn, gel hay bất cứ loại thuốc nào để chà vào nướu của trẻ.

– Trường hợp cho trẻ dùng thuốc giảm đau cần tuân theo đúng sự hướng dẫn của bác sĩ.

Nguồn dieuduongdakhoa.com tổng hợp

Check Also

Tác dụng phụ của miếng dán tránh thai và hướng dẫn sử dụng

Miếng dán tránh thai có tác dụng phụ không? Dùng miếng dán tránh thai về cơ bản rất tiện lợi. Tuy nhiên, khi sử dụng phương pháp tránh thai này, cần phải lưu ý các điều sau đây.