Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM
Danh mục
Home >> Sức Khoẻ Làm Đẹp >> Những dấu hiệu nhận biết bệnh viêm đại tràng

Những dấu hiệu nhận biết bệnh viêm đại tràng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Viêm Đại tràng là tình trạng Đại tràng bị viêm nhiễm, ở giai đoạn đầu bệnh không nguy hiểm, nhưng sẽ gây biến chứng khôn lường đến sức khỏe nếu để bệnh lâu dài không điều trị

Bác sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết đại tràng còn được gọi là ruột già, là phần cuối cùng của ống tiêu hóa trong cơ thể. Đại tràng có nhiệm vụ hấp thu nước và muối khoáng từ thức ăn cùng với sự phân hủy cùng các vi khuẩn tạo bã thức ăn thành phân, khi đủ số lượng Đại tràng sẽ co bóp tạo nên nhu động ruột đẩy phân ra khỏi lòng trực tràng. Trực tràng là phần cuối cùng của đại tràng gần hậu môn. 

Viêm đại tràng là tình trạng đại tràng bị viêm nhiễm, ở giai đoạn đầu thì viêm Đại tràng không gây nguy hiểm đến sức khỏe nhưng ở giai đoạn sau nếu bệnh nhân không được khám và điều trị kịp thời thì có  thể gây những biến chứng khôn lường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh. Nhận biết sớm dấu hiệu bệnh viêm Đại tràng giúp bạn chủ động phòng và điều trị bệnh một cách hiệu quả.

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm Đại tràng

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm Đại tràng phổ biến nhất hiện nay là bệnh nhân có thể nhận thấy chính là mệt mỏi, ăn ngủ kém, chán ăn, đầy bụng, giảm trí nhớ, hay cáu gắt, có thể có sốt nhẹ,…. Nếu giai đoạn đầu không được điều trị bệnh nhân chuyển sang giai đoạn nặng hơn, khiến cơ thể mệt mỏi, hốc hác, sút cân, thiếu máu, thậm chí một số khối u quá lớn sẽ gây biến chứng tắc ruột nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh.

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm Đại tràng thứ hai là dấu hiệu đau bụng, vị trí đau bụng ở bệnh nhân viêm Đại tràng xuất phát ở vùng hố chậu hai bên hoặc vùng hạ sườn phải và trái (hay còn gọi là vùng đại tràng gan góc, góc lách). Bệnh nhân thường đau lan dọc theo khung đại tràng. Bệnh nhân cảm nhận được những cơn đau quặn từng cơn, có khi đau âm ỉ. Khi đau bụng kèm biểu hiện mót “đi ngoài” , “đi ngoài” được thì bệnh nhân sẽ bớt đau. Cơn đau dễ tái phát, mót rặn, phân nhầy mũi, đau quặn từng cơn (do đại tràng co bóp) khắp bụng, nhất là dưới rốn, đây là những dấu hiệu đặc trưng nhận biết bệnh Viêm Đại tràng. Cơn đau có thể nặng hay nhẹ, thưa tùy thuộc vào mức độ viêm của người bệnh.

Tuy nhiên một số bệnh nhân thường gặp ở nam nhiều hơn nữ bị rối loạn chức năng co bóp của Đại tràng cũng có cảm giác đau quặn bụng, mót rặn nhưng không đi ngoài nhầy mũi, đây là biểu hiện của viêm Đại tràng cơ năng, thường xuất hiện khi thay đổi thời tiết hoặc khi ăn các thức ăn lạ như thức ăn tanh (cua, cá…) hoặc thức ăn lên men (dưa, cà…). Đối với những bệnh nhân này chỉ cần sử dụng thuốc điều chỉnh nhu động ruột chứ không cần sử dụng kháng sinh đường ruột.

Rối loạn đại tiện cũng là một trong những dấu hiệu nhận biết bệnh viêm Đại tràng, đặc trưng của dấu hiệu này đặc trưng bởi tình trạng phân có nhầy, máu. Táo bón, sau bãi phân có nhầy, máu. Táo lỏng xen kẽ nhau (thường xuất hiện ở những bệnh nhân có viêm đại tràng khu vực). Mót rặn, ỉa già, sau “đi ngoài” đau trong hậu môn.

Ngoài ra, bệnh nhân Viêm Đại tràng còn có thể xuất hiện dấu hiệu ấn hố chậu có thể có tiếng óc ách, chướng hơi, ấn dọc khung đại tràng đau. Có thể sờ thấy “thừng xích ma” như một ống chắc, ít di động.

Hy vọng với những thông tin mà bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cung cấp, bạn đã hiểu thêm và biết được những dấu hiệu để nhận biết bệnh viêm Đại tràng.

Check Also

Lợi ích sức khỏe bất ngờ của mỡ lợn – nguồn vitamin D

Mỡ lợn đã trở lại mốt và trở thành chất béo được nhiều chuyên gia ...