Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM
Danh mục
Home >> Sức Khoẻ Làm Đẹp >> NGỦ, UỐNG CÀ PHÊ VÀ TẬP TRUNG: 5 MẸO ĐỂ TẬN DỤNG TỐI ĐA NGÀY LÀM VIỆC CỦA BẠN

NGỦ, UỐNG CÀ PHÊ VÀ TẬP TRUNG: 5 MẸO ĐỂ TẬN DỤNG TỐI ĐA NGÀY LÀM VIỆC CỦA BẠN

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 4,67 out of 5)
Loading...

Hoàn thành nhiều việc mỗi ngày không chỉ đơn thuần là có các công cụ hỗ trợ và thiết lập thời gian phù hợp. Mà còn là về việc chăm sóc cơ thể và tâm trí của bạn, và điều này được thực hiện ngay cả khi ở bên ngoài nơi làm việc. Dưới đây là năm cách giúp bạn xây dựng chiến lược để tăng năng suất làm việc.

Bạn nên cố gắng duy trì một thói quen ngủ đều đặn

Bạn nên cố gắng duy trì một thói quen ngủ đều đặn

1) Có một giấc ngủ ngon vào ban đêm

Chìa khóa đầu tiên để đạt được năng suất là ngủ đủ 7-8 tiếng mỗi đêm sẽ giúp bạn hoàn thành công việc của mình, từ việc ra quyết định và giải quyết vấn đề nhạy bén hơn, đến đối phó tốt hơn với sự thay đổi. Nó không chỉ quan trọng về số lượng giấc ngủ mà còn là chất lượng. Bạn nên cố gắng duy trì một thói quen ngủ đều đặn. Đi ngủ muộn trong tuần làm việc và hy vọng ngủ bù vào cuối tuần có thể khiến bạn cảm thấy làm việc hiệu quả hơn? Nhưng thật ra bạn đang làm gián đoạn nhịp sinh học mình. không những thế nó còn khiến bạn cảm thấy khó tỉnh táo và sẵn sàng cho công việc vào thứ Hai.

Tạo thói quen ngủ ngon bằng cách đặt giờ đi ngủ đều đặn. Tránh caffein, rượu, nicotin và các hóa chất khác gây khó ngủ. Hạn chế tiếp xúc với ánh sáng kể cả từ màn hình TV, điện thoại và máy tính vào buổi tối. Hãy đảm bảo rằng phòng ngủ của bạn là một nơi yên tĩnh thoáng mắt và chỉ sử dụng nó để ngủ.

Tất nhiên, những người làm việc xoay ca có thể không giữ được thói quen ngủ và họ cần phải sắp xếp thời gian tốt hơn nữa để có được giấc ngủ ngon khi có thể.

2) Uống một chút cà phê tại nơi làm việc

Dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội chia sẻ: Cà phê giúp bạn cảm thấy tỉnh táo vì nó ngăn chặn adenosine, hợp chất chính trong não khiến bạn buồn ngủ. Ngoài việc giữ cho bạn tỉnh táo caffeine còn có nhiều tác động tích cực khác như tăng cường phản ứng, cải thiện khả năng làm việc, trí nhớ và thậm chí cả tâm trạng. Các hiệu ứng kéo dài từ một đến tám giờ.Một nghiên cứu cho thấy rằng caffeine còn làm tăng tốc độ xử lý của chúng ta. Việc lên lịch cho các nhóm nhân viên giải lao và uống cà phê làm tăng năng suất hiệu công việc trung bình từ 8% đến 20% đối so với với các nhóm khác.

Nhưng trước khi bạn lấy cà phê, hãy nhớ rằng trong “một tách cà phê ngon” có nghĩa là cà phê đen. Nghiên cứu cho thấy mức độ của các chất chống oxy hóa có lợi trong cà phê đen cao hơn và kéo dài lâu hơn so với cà phê đã thêm đường hoặc kem, sữa vào cà phê của họ.

3) Hãy giải lao  và tập một số bài tập

Các nhà nghiên cứu ở Mỹ đã phát hiện ra rằng nghỉ giải lao giữa giờ làm việc là rất quan trọng đối với người lao động để thay đổi không khí, thư giản, vận động để lưu thông máu làm tăng động lực và sự tập trung. Sức khỏe và năng lực làm việc không phải là vô hạn và chúng cần được “sạc” bằng cách thực hiện các cách thức trên để làm ta yêu thích và tận hưởng một ngày làm việc của mình.

Nghỉ giải lao có nghĩa là ngừng hoàn toàn công việc và làm một điều gì đó vui vẻ. Ví dụ, một nhân viên văn phòng có thể đi dạo, thưởng thức một tách trà/ cà phê ở một nơi yên tĩnh, xoay ghế nhìn về phía xa và nghe một bài hát yêu thích, hoặc đơn giản là thả lỏng và hít thở thật sâu hòa quyện cùng một giai điệu nhẹ nhàng nào đó… Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy rằng giải lao là rất quan trọng. Bạn sẽ làm việc hiệu quả nhất khi bạn thật thoải mái và minh mẫn. Nếu bạn cố gắng đến nơi làm việc sớm hơn hoặc là về muộn hơn chỉ khiến bạn mệt mỏi  dẫn đến kém tập trung trong thời gian dài. Bạn nên dành ra những khoảng thời gian đặc biệt trong ngày để vận động cơ thể. Các nhà nghiên cứu ở Thụy Điển phát hiện ra rằng dành một chút thời gian làm việc cho hoạt động thể chất sẽ làm tăng năng suất. Hơn nữa, nhiều kết quả khảo sát cho thấy rằng hoạt động thể chất ít nhất hai tiếng rưỡi mỗi tuần sẽ giúp bạn hoàn thành nhiều công việc hơn trong cùng một khoảng thời gian và giảm thiểu tình trạng ốm đau và cải thiện sức khỏe.

Một tách cà phê buổi sáng cho tinh thần tỉnh táo

Một tách cà phê buổi sáng cho tinh thần tỉnh táo

4) Khắc phục sự trì hoãn

Theo Điều dưỡng viên, giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Việc trì hoãn không chỉ làm giảm năng suất làm việc của bạn ngay lập tức mà còn làm tăng căng thẳng và giảm sức khỏe. Điều này thậm chí có thể làm cho năng suất làm việc của bạn ngày càng tồi tệ hơn.Bạn có thể thiết lập các biện pháp tương đối đơn giản, chẳng hạn như loại bỏ thông báo trên thiết bị của mình, tập trung tối đa trong 15 phút đầu để định hướng một dự án và ra các mục tiêu nhỏ hơn. Việc chia nhiệm vụ thành các phần nhỏ hơn khiến bạn kiểm soát tốt công việc và thấy được hiệu quả mà bạn đạt được mỗi ngày để hoàn thành công việc đúng hạn. Từ đó bạn sẽ tạo cho mình tâm trạng tốt và năng lượng tích cực có được từ các thành tích nhỏ.

5) Làm từng việc một

Bộ não của chúng ta không thích hợp để xử lý nhiều luồng thông tin hoặc làm nhiều công việc cùng một lúc. Chúng ta càng cố gắng thực hiện nhiều nhiệm vụ đồng thời, chúng ta càng hoàn thành chúng chậm hơn và chúng ta càng mắc nhiều lỗi.

Ngược lại, hãy làm một việc, hoàn toàn tập trung vào nó và hoàn thành nó. Sau đó, hãy làm một điều quan trọng khác đến khi bạn cảm thấy mệt mỏi và giảm tập trung, hãy nghỉ giải lao một chút để thưởng thức cà phê hoặc đi dạo. Cơ thể và tâm trí của bạn sẽ được thư thái, hoạt động tốt và chính xác trở lại dẫn đến hiệu quả công việc tốt nhất.

Nguồn: dieuduongdakhoa.com tổng hợp

Check Also

Lợi ích sức khỏe bất ngờ của mỡ lợn – nguồn vitamin D

Mỡ lợn đã trở lại mốt và trở thành chất béo được nhiều chuyên gia ...