Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM
Danh mục
Home >> Sức Khoẻ Làm Đẹp >> Món cháo bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh và phục hồi sức khỏe

Món cháo bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh và phục hồi sức khỏe

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Món cháo kết hợp cùng với các vị thuốc đúng cách giúp vừa có tác dụng phục hồi sức khỏe vừa góp phần hỗ trợ nâng cao hiệu quả trong điều trị chữa bệnh.

Bác sĩ YHCT giảng viên Y Dược HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Khí huyết trong cơ thể có quan hệ mật thiết, quyết định thể chất của một cơ thể khỏe mạnh. Các cơ quan trong cơ thể cũng giống như máy móc đã mất đi động lực, khả năng hoạt động suy giảm.

Theo đó, với những người bị khí huyết hư sẽ có các biểu hiện như: các chức năng của các cơ quan tạng phủ trong cơ thể như hệ bài tiết, tiêu hóa, miễn dịch suy giảm sinh ra khí hư, huyết hư. Dưới đây là Sức khỏe làm đẹp chia sẻ các món cháo được kết hợp cùng với các vị thuốc đúng cách trở thành một món ăn bài thuốc giúp vừa có tác dụng phục hồi sức khỏe vừa góp phần hỗ trợ nâng cao hiệu quả trong điều trị chữa bệnh.

Cháo sinh địa hoàng tinh

Chuẩn bị: sinh địa 30gr, hoàng tinh (sao tẩm) 30gr, gạo lức 60gr.

Thực hiện: Sinh địa và hoàng tinh đem sắc lọc lấy nước, tiếp đến cho thêm gạo lức vào nấu nhừ thành cháo. Khi cháo chín thì có thể thêm vào đường và ăn lúc đói.

Món cháo thuốc có tác dụng ích khí, bổ trung, nhuận tâm phế, phổi táo, điều trị các chứng hư tổn, suy nhược sau khi ốm dậy, ho nhiều, miệng khát, dạ dày nhiệt, ăn uống không ngon.

Cháo củ mài ý dĩ

Nguyên liệu: gạo tẻ 100g, ý dĩ 30g, củ mài 30g, hạt sen bỏ tâm 15g.

Thực hiện: Củ mài đem rửa sạch, cắt thành lát, hạt sen, gạo tẻ vo sạch, cùng cho tất cả vào nồi cơm điện, thêm nước, nấu như nấu các loại cháo khác. Cháo chín khi ăn có thêm thêm đường/gia vị, ăn khi còn ăn nóng, ăn liên tục 10 tới 15 ngày. Tốt nhất nên ăn lúc bụng đói và ăn bữa sáng và chiều.

Món cháo thuốc có tác dụng ích tinh huyết, bổ khí, kiện tỳ, dưỡng tâm, trừ tả, giảm mệt mỏi toàn thân.

Cháo nhân sâm, táo đỏ

Chuẩn bị: Nhân sâm tươi 5gr, táo đỏ 10 quả, thịt lợn nạc, gạo tẻ 100gr.

Thực hiện: Nhân sâm đem thái thành các lát mỏng hoặc cũng có thể cắt thành miếng nhỏ theo chiều dọc. Gạo tẻ đem vo sạch, cho gạo vào nồi cơm điện cùng với nhân sâm tươi, đổ nước bình thường như nấu các loại cháo khác. Cháo chín cho thịt lợn thái nhỏ hoặc băm nhuyễn vào. Nấu thêm vài phút cho đến khi cháo thịt mềm nhừ với nhau. Ăn nóng, ăn liên tục vài tháng. Tốt nhất nên ăn lúc bụng đói và ăn hai bữa sáng, trưa trong mùa đông.

Dược sĩ Cao đẳng Dược chia sẻ: món cháo thuốc có tác dụng ích ngũ tạng, bổ nguyên khí, chủ trị suy nhược cơ thể, sức miễn dịch kém, thương tổn huyết dịch.

Hi vọng những thông tin trên đã giúp bạn đọc lựa chọn cho mình món cháo thuốc phù hợp để cải thiện sức khỏe. Tuy nhiên, những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho lời khuyên của bác sĩ/thầy thuốc.

dieuduongdakhoa.com tổng hợp và chia sẻ

Check Also

Lợi ích sức khỏe bất ngờ của mỡ lợn – nguồn vitamin D

Mỡ lợn đã trở lại mốt và trở thành chất béo được nhiều chuyên gia ...