Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM
Danh mục
Home >> Tin Y tế giáo dục >> Lưu ý những thói quen có ảnh hưởng xấu đến răng miệng của trẻ

Lưu ý những thói quen có ảnh hưởng xấu đến răng miệng của trẻ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Bài viết tại chuyên mục Tin tức y tế giáo dục chia sẻ đến các phụ huynh một số thói quen ảnh hưởng đến răng của trẻ và cách chăm sóc răng miệng cho trẻ hằng ngày.

Mút ngón tay hay ngậm ti giả trong thời gian dài có thể làm răng trên đưa ra trước

Mút ngón tay hay ngậm ti giả trong thời gian dài có thể làm răng trên đưa ra trước

Những thói quen nào của trẻ có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng?

Mút ngón tay: Mút ngón tay hay ngậm ti giả trong thời gian dài có thể làm răng trên đưa ra trước. Tập cho trẻ loại bỏ đi các thói quen này trong thời gian càng sớm càng tốt (trước khi trẻ thay răng cửa vĩnh viễn).

Không bao giờ sử dụng các loại thức ăn có đường, ngọt như kẹo, chocolate, kem làm phần thưởng cho trẻ khi làm được tốt một việc gì đó.

Chấn thương răng miệng: Trẻ ở độ tuổi bắt đầu tập đi và tập chạy, thường sẽ hay bị ngã va đập vào mặt hay răng, vết thương gây ra thường có lẫn máu và nước mắt. Dùng gạc ướt làm sạch để thấy rõ điểm của vết thương. Các chấn thương thường gặp là:

 • Vết bầm do bị cắn phải môi hay phải lưỡi.
 • Răng bị vỡ đi một mảnh.
 • Răng bị xô đẩy vào trong nướu hay bị lòi ra ngoài.
 • Răng bị rơi ra ngoài hoàn toàn (nếu là răng sữa thì không cắm răng lại).

Bác sĩ, giảng viên tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Ngoài việc giữ gìn vệ sinh răng miệng, còn có hai cách để bảo vệ răng cho trẻ khỏi bị sâu răng như sau:

 • Trám bít hố rãnh: bác sĩ răng hàm mặt sẽ phủ chất trám lên mặt nhai của răng và các mặt răng có hố rãnh khác để bít lại.
 • Đặt fluor tại chỗ: ở những trẻ có nguy cơ sâu răng, bác sĩ răng hàm mặt sẽ phết lên răng một lớp dung dịch hay gel fluor ( thực hiện 1 năm hai lần).

Cách chăm sóc răng miệng cho trẻ hằng ngày như thế nào?

Cách chăm sóc răng miệng cho trẻ hằng ngày như thế nào?

Cách chăm sóc răng miệng cho trẻ hằng ngày như thế nào?

Trước khi trẻ có răng (6 tháng tuổi): Sau khi bú hay ăn xong, các mẹ dùng gạc hay vải ướt quấn quanh ngón tay nhẹ nhàng lau sạch và xoa nắn nướu, lưỡi cho trẻ.

Với trẻ có rằng: Sau khi trẻ bú hay ăn xong, cho trẻ uống vài thài nước, dùng gạc hoặc vải ướt quấn quanh ngón tay lau cả 2 mặt ngoài và trong của răng, xoa nắn nướu, lưỡi cho trẻ.

 • Trẻ 1 tuổi (khi trẻ có 8 răng cửa): Có thể dùng bàn loại chải đánh răng có lông mềm với kích thước nhỏ để vệ sinh răng cho trẻ
 • Trẻ > 3 tuổi: Nên cẩn thận khi sử dụng kem đánh răng dùng cho trẻ em có chứa fluor.
 • Trẻ < 3 tuổi: Sử dụng kem đánh răng cho trẻ em có fluor, với lượng kem dùng bằng chỉ cần cỡ hạt đậu. Làm sạch mặt bên trong răng của trẻ bằng chỉ nha khoa.

Cách chải răng: Đặt lông bàn chải hướng về phía đường viền nướu một góc 45 độ so với răng, lắc nhẹ nhàng bàn chải. Chia thành từng nhóm răng để chải, mỗi nhóm độ từ 2 đến 3 răng, chải cả ba mặt răng: ngoài, trong và mặt nhai.

Bố, mẹ cần tiếp tục giúp trẻ thực hiện việc chải răng đến 9 – 10 tuổi vì trẻ trước độ tuổi này trẻ không có kỹ năng tự chải răng một cách hiệu quả.

Kem đánh răng: Bố, mẹ phải cẩn thận khi cho trẻ dùng kem đáng răng, không cho trẻ nuốt kem. Nên sử dụng một lượng kem rất ít (chỉ bằng hạt đậu nhỏ, hay một lớp thật mỏng phết trên bàn chải cho trẻ). Loại kem đánh răng có chứa fluor sẽ làm răng thêm phần rắn chắc.

Nên cho trẻ đi khám răng định kỳ

Nên cho trẻ đi khám răng định kỳ

Khám răng miệng: Nên cho trẻ đi khám răng định kỳ (dù không răng miệng không có vấn đề gì). Bác sĩ răng hàm mặt có thể tư vấn cho bố, mẹ về sự phát triển răng của trẻ cũng như giúp giải đáp những vấn đề thắc mắc liên quan. Nếu thấy có lỗ sâu trên răng của trẻ (hay nghi là sâu), hoặc nếu trẻ có vấn đề về chấn thương hay đau ở răng, ở miệng, nên liên hệ đến bác sĩ răng hàm mặt để kịp thời xử lý.

Điều dưỡng viên Cao đẳng Điều dưỡng chia sẻ: Khi trẻ được 6 tháng tuổi là thời điểm hợp lý khi cho trẻ đến bác sĩ răng hàm mặt kiểm tra lần đầu tiên để kịp thời phát hiện một số vấn đề ( nếu có):

 • Vấn đề sức khỏe toàn thân có liên quan đến sức khỏe răng miệng.
 • Các dạng sâu răng đặc biệt ở trẻ do cách ăn uống (sâu răng do ti bằng bình).
 • Áp dụng các biện pháp phòng ngừa sâu răng kịp thời.
 • Không nên chờ đến khi trẻ có răng bị sâu hay bị đau răng mới đến bác sĩ răng hàm mặt thăm khám.

Nguồn dieuduongdakhoa.com tổng hợp và chia sẻ

Check Also

Bệnh sốt xuất huyết nguy hiểm nhất vào giai đoạn nào?

Bệnh sốt xuất huyết thường trải qua nhiều giai đoạn. Vậy giai đoạn nguy hiểm của sốt xuất huyết là giai đoạn nào? Cần lưu ý điều gì khi chăm sóc người bị sốt xuất huyết?