Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM
Danh mục
Home >> Tin Y tế giáo dục >> Bài thuốc Đông Y trị một số bệnh bằng lá ổi

Bài thuốc Đông Y trị một số bệnh bằng lá ổi

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Lá ổi là cây tự nhiên khá quen thuộc người việt nam, từ xa xưa ông cha ta sử dụng lá ổi làm nhiều bài thuốc trị bệnh hiệu quả. Và đến ngày nay thì bài thuốc đông y trị bệnh bằng lá ổi được các y sĩ y học cố truyền sử dụng điều trị một số bệnh cụ thể.

Lá ổi có vị chát, đẳng lá hơi nhám, tính ấm có công dụng tiêu thũng, giải độc, thu sáp chỉ huyết. Trong lá ổi có chứa nhiều thành phần berbagia rất cao cho nên được sử dụng trong việc điều trị bệnh tiêu chảy cấp, giúp làm săn niêm mạt giám tiết dịch ruột, có tác dụng kháng khuẩn cao.

Và sau đây chúng tôi xin giới thiệu một số bài thuốc sử dụng lá ổi điều trị bệnh hiện nay được sử dụng cũng như các bác sĩ y học cổ truyền áp dụng:

1. Trị tiêu chảy do lạnh

Dùng búp ổi sao 12g, gừng tươi 8g nướng cháy vỏ, hai thứ sắc cùng 500ml nước, cô còn 200ml, chia uống 2 lần trong ngày. Uống 3 – 5 ngày.

2. Tiêu chảy do công năng tỳ vị hư yếu

Dùng lá hoặc búp ổi non 20g, gừng tươi nướng cháy 10g, ngải cứu khô 40g, sắc cùng 3 bát nước, cô còn 1 bát, chia uống vài lần trong ngày. Dùng đến khi khỏi.

3. Chữa giời leo

Dùng búp ổi non 100g rửa sạch, phèn chua 10g, muối 1g. Cho tất cả vào cối giã nhỏ, thêm ít nước sạch vào trộn đều. Dùng hỗn hợp này đắp lên vùng da bị giời leo.

4. Trị đau răng

Do có tính chất chống viêm, kháng khuẩn nên ổi có tác dụng giảm đau răng, chữa bệnh nướu. Lấy vỏ rễ cây ổi sắc với một ít dấm chua, ngậm nhiều lần trong ngày.

Ngoài ra, bạn cũng có thể giã nát búp ổi non xát nhẹ vào nướu hoặc vào chỗ răng đau. Cách khác là lấy lá ổi rửa sạch, giã nát cho thêm ít muối và nước ấm, dùng bông thấm hỗn hợp vào chỗ răng, nướu đau.

5. Trị mụn nhọt mới phát

Lá ổi non và lá đào lượng vừa đủ, rửa sạch, giã nát rồi đắp. Làm nhiều lần trong ngày.

6. Trị bầm tím do ngã (không có trầy xước da)

Dùng lá ổi tươi rửa sạch, giã nát đắp vào vùng da bị bầm tím. Làm nhiều lần trong ngày.

Trị rôm sảy, mẩn ngứa: Dùng một nắm lá ổi nấu nước tắm hàng ngày đến khi khỏi.

7. Chữa viêm dạ dày – ruột cấp tính

Lá ổi có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa bằng các kích thích enzym tiêu hóa, khảng khuẩn tiêu diệt vi khuẩn trong lớp niêm mạc ruột, dạ dày, ngăn chặn sự phát triển của các enzym độc.

Lấy lá ổi non cắt nhỏ, sao với một nắm gạo, sau đó cho khoảng 0,5 lít nước vào sắc đến khi còn 2/5 lượng nước ban đầu rồi lọc lấy nước uống. Uống 2 -3 lần mỗi ngày.

8. Trị mụn trứng cá

Lá ổi có hiệu quả trong việc loại bỏ các nốt mụn trên da. Chúng có chứa một chất khử trùng có thể tiêu diệt vi khuẩn gây mụn trứng cá. Lấy la ổi non rửa sạch, giã nhuyễn rồi đắp lên các nốt mụn. Thực hiện hàng ngày cho tới khi mụn biến mất.

Tứ những thông tin trên bạn có thể nhận thấy công dụng tuyệt với của lá ổi tuy nhiên lá ổi chỉ là phương thuốc tạm thời ngăn ngừa các bệnh trong thời gian không điều trị dứt hẳn cho nên bạn nên đến các trung tâm y tế hoặc các cơ sở y học cố truyển để được người có chuyên môn điều trị cho bạn.

Check Also

Các thay đổi về mắt cần lưu ý trong thời kỳ mang thai

Khi mang thai, có một số thay đổi bình thường và bất thường ảnh hưởng ...