Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM
Danh mục
Home >> Tin Y tế giáo dục >> Khoai tây và những lưu ý khi ăn để đảm bảo an toàn cho sức khỏe

Khoai tây và những lưu ý khi ăn để đảm bảo an toàn cho sức khỏe

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Khoai tây mọc mầm là tình trạng gây ra có thói quen gia đình để quá lâu. Vậy ăn khoai tây đã bị lên mầm có ảnh hưởng gì sức khỏe hay không?

Khoai tây mọc mầm có gây hại cho sức khỏe không?

Khoai tây mọc mầm có gây hại cho sức khỏe không?

Tìm hiểu nguyên nhân gây ra nguy hiểm khi ăn khoai tây mọc mầm

Khoai tây là một nguồn tự nhiên của solanine và chaconine – 2 hợp chất glycoalkaloid được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm khác nhau, bao gồm cả cà tím và cà chua.

Bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Y Dược HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Glycoalkaloid với một lượng nhỏ chúng có thể mang đến cho sức khỏe nhiều lợi ích bao gồm các đặc tính như kháng sinh, tác dụng hạ đường huyết và tác dụng hạ cholesterol. Tuy nhiên, khi ăn quá nhiều chúng cũng có thể trở nên độc hại.

Theo đó, hàm lượng glycoalkaloid của nó bắt đầu tăng lên khi khoai tây mọc mầm. Do đó, ăn khoai tây mọc mầm có thể khiến bạn hấp thụ quá nhiều hợp chất glycoalkaloid. Sau khi ăn khoa tây bị mọc mầm các triệu chứng thường xuất hiện trong vòng vài giờ đến tối đa 1 ngày.

Hợp chất Glycoalkaloid khi tiêu thụ quá mức thường dẫn đến tình trăng nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng. Hay tiêu thụ hợp chất với một lượng lớn hơn nữa, nó có thể gây ra huyết áp thấp, mạch đập nhanh, sốt, đau đầu, lú lẫn và trong một số trường hợp thậm chí có dẫn đến tử vong.

Đặc biệt ở phụ nữ mang thai nên tránh ăn khoai tây bị mọc mầm.Do một số nghiên cứu nhỏ cho thấy phụ nữ khi mang thai ăn khoai tây đã để quá lâu và bị lên mầm có thể làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi.

Khoai tây gọt vỏ sạch và chiên lên thì có thể làm giảm lượng hợp chất glycoalkaloid

Khoai tây gọt vỏ sạch và chiên lên thì có thể làm giảm lượng hợp chất glycoalkaloid

Khoai tây mọc mầm có cách nào loại bỏ chất độc hại hay không?

Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Thực tế, hợp chất glycoalkaloid tập trung nhiều nhất ở phần lá, phần hoa, phần mắt và mầm của khoai tây. Khoai tây ngoài việc mọc mầm, thì khoai tây khi dập nát hoặc khoai tây có màu xanh cũng là một trong những dấu hiệu có hàm lượng glycoalkaloid cao trong khoai tây. Do đó mà khoai tây cắt bỏ đi mầm, mắt và phần chuyển màu xanh, phần bị dập sẽ giúp giảm nguy cơ nhiễm độc đáng kể.

Bên cạnh đó, để làm giảm hàm lượng glycoalkaloid có trong khoai tây thì cũng có thể dùng cách thức chế biến hợp lý. Cụ thể, khoai tây sau khi được gọt vỏ sạch và chiên khoai tây lên thì có thể làm giảm lượng hợp chất này. Khoai tây luộc hoặc nướng, dùng lò vi sóng lại không đem đến hiệu quả đáng kể như trên.

Tuy nhiên, kết quả xử lý nêu trên vẫn đòi hỏi nhiều nghiên cứu sâu hơn để có thể khẳng định được. Vì thế mà một số chuyên gia đã khuyên rằng để an toàn cho sức khỏe thì tốt nhất không nên ăn khoai tây đã bị chuyển sang màu xanh hoặc khoai tây để lâu và đã bị mọc mầm.

Không nên ăn khoai tây đã bị chuyển sang màu xanh hoặc bị mọc mầm

Không nên ăn khoai tây đã bị chuyển sang màu xanh hoặc bị mọc mầm

Cập nhật một số lưu ý khi ăn khoai tây để đảm bảo an toàn sức khỏe

  • Người bị mắc bệnh tiểu đường không nên ăn quá nhiều khoai t ây. Vì chỉ số đường huyết của khoai tây cao, có thể gây ra sự gia tăng nhanh chóng lượng đường trong máu và đẩy mạnh sản xuất insulin.
  • Có thể gây ra các triệu chứng như kích ứng da, tiêu chảy, khó tiêu, đau đầu… khi ăn nhiều khoai tây. Bạn nên thận trọng xem cơ thể của mình có bị dị ứng với loại củ này hay không.
  • Phụ nữ mang thai cần tránh ăn nhiều khoai tây, vì khoai tây dễ gây đầy bụng, khó tiêu, ảnh hưởng đến thể trạng của mẹ và thai nhi. Và tuyệt đối không ăn khoai tây đã bị lên mầm.
  • Trước khi dùng khoai tây để điều chế thành thuốc chữa bệnh, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa hoặc bác sĩ Đông y để tránh tác dụng phụ.

Nguồn dieuduongdakhoa tổng hợp

Check Also

Bệnh sốt xuất huyết nguy hiểm nhất vào giai đoạn nào?

Bệnh sốt xuất huyết thường trải qua nhiều giai đoạn. Vậy giai đoạn nguy hiểm của sốt xuất huyết là giai đoạn nào? Cần lưu ý điều gì khi chăm sóc người bị sốt xuất huyết?