Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM
Danh mục
Home >> Tin Y tế giáo dục >> 9 tác dụng của ánh nắng mặt trời

9 tác dụng của ánh nắng mặt trời

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Ánh sáng mặt trời được biết đến là nguồn sáng tự nhiên có tác dụng cung cấp năng lượng cũng như đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.

1, Cung cấp vitamin D cho cơ thể

Theo Bác Sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết. Thực tế có thể thấy rằng tia UV của mặt trời có tác dụng giúp cơ thể tạo ra vitamin D. Đây còn là chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng đối với xương, các tế bào máu và hệ thống miễn dịch của cơ thể.

– Giúp xương chắc khỏe

Khi tia cực tím có trong ánh nắng mặt trời thúc đẩy quá trình sản sinh vitamin D, đồng thời kích thích sự hấp thụ canxi thì đây còn là nguyên nhân giúp tăng cường sức khỏe của xương. Khi trẻ nhỏ nguy cơ bị còi xương.

2, Tác dụng của ánh nắng mặt trời giúp ngủ ngon

Có thể hiểu rằng, ánh sáng mặt trời đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình thiết lập đồng hồ sinh học của cơ thể. Do đó, tác dụng của ánh nắng mặt trời là giúp cho mọi người ngủ ngon hơn.

Ánh sáng mặt trời vào buổi sáng sớm có tác dụng giúp mọi người dễ ngủ hơn vào ban đêm và còn tốt hơn khi có tác dụng điều khiển mỗi người dựa trên thời gian sinh học trong ngày cũng như thời điểm đi vào giấc ngủ hoặc khi thức dậy ăn sáng. Nên ánh sáng như một động lực đằng sau đồng hồ này.

Đặc biệt, nhịp sinh học của mỗi người cần được thiết lập lại mỗi ngày với mục đích giúp đồng bộ hóa với các thay đổi về ánh sáng.

3, Tăng cường sức khỏe mắt

Giảng viên Trung cấp Y Dược cho hay, hấp thụ ánh sáng mặt trời vừa đủ còn có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe đôi mắt, đặc biệt đối với thanh thiếu niên và thanh niên.

Trong nghiên cứu được thực hiện cho biết rằng, trẻ em khi tiếp xúc với ánh sáng mặ trời nhiều còn có thể ít gây cận thị hơn. Trong khi đó, một đánh giá được thực hiện do Học viện Nhãn khoa Mỹ được công bố vào năm 2012, cho kết quả rằng đối với mỗi giờ trẻ em trong độ tuổi 20 khi ở ngoài trời thường xuyên vào buổi sáng sớm còn giúp trẻ giảm tỷ lệ mắc chứng cận thị tới 2%.

4, Tác động tới làn da

Mọi người thông thường chỉ biết ánh nắng mặt trời hại đến làn da nhưng không phải ai cũng biết ánh nắng mặt trời nếu tận dụng đúng cách có thể có lợi đối với làn da.

Ánh sáng mặt trời được lọc còn có tác dụng hỗ trợ điều trị một số tình trạng bệnh như vàng da ở trẻ sơ sinh. Da trẻ sơ sinh có màu hơi vàng do bilirubin hóa học trong máu. Do đó, khi đặt trẻ dưới ánh sáng mặt trời có lọc như phía sau cửa sổ để lọc bớt các tia có hại cũng có tác dụng giúp loại bỏ bilirubin.

Lưu ý, dù có tác dụng tốt điều trị vàng da ở trẻ sơ sinh nhưng phụ huynh hoặc người chăm sóc trẻ tuyệt đối không để trẻ sơ sinh dưới ánh nắng trực tiếp bên ngoài.

5, Ánh sáng mặt trời tốt cho sức khỏe tinh thần

Thực tế cho thấy, ánh sáng mặt trời mang khả năng liên quan quá trình sản sinh serotonin, đây là một chất dẫn truyền hóa học có vai trò quan trong việc giúp con người ổn định tâm trạng.

Vì vậy, khi bề ngoài không gian sống với nhiều ánh sáng tự nhiên cũng giúp cho sức khỏe ý thức của người sống trong ko gian này tốt hơn.

6, Tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể

Bác Sĩ giảng viên Cao đẳng Y Dược Nam Định cho biết, có thể thấy, việc thân thể tiếp xúc có ánh nắng mặt trời và số lượng tế bào bạch cầu có xu hướng tăng lên. Trong lúc đó, những tế bào này còn đóng vai trò vô cùng quan yếu trong việc bảo vệ thân thể và giúp cơ thể chống lại những cái nhiễm trùng cũng như bệnh tật.

7, Hỗ trợ giảm hàm lượng cholesterol trong máu

Trong khi ánh sáng mặt trời sở hữu khả năng chuyển hóa hàm lượng cholesterol trong máu thành hormone steroid và các loại hormone khác phải thiết khác cho giai đoạn sinh sản. Vì vậy, trường hợp thân thể con người không được hấp thu đủ ánh sáng mặt trời mang thể làm lượng cholesterol trong máu nâng cao lên.

8, Có tác dụng nâng cao nồng độ oxy trong máu

Mặt trời mang ánh nắng có tác dụng giúp truyền oxy tới những mô trong cơ thể. Hơn nữa, ánh nắng mặt trời còn có tác dụng như việc tập thể dục, chúng đem đến hiệu quả tích cực đến sự phát triển của cơ bắp con người.

9, Hỗ trợ giảm cân

Không ít người cảm thấy bất ngờ có tác dụng hỗ trợ giảm cân của ánh nắng mặt trời. Thực tế cho thấy, ánh nắng mặt trời giúp công đoạn truyền tín hiệu giữ lại đốt chát chất béo mau chóng hơn, hơn nữa trong nghiên cứu được thực hành còn cho kết quả rằng ánh nắng mặt trời sở hữu tác dụng ảnh hưởng công đoạn giảm cân lên đến 70%.

Check Also

Các thay đổi về mắt cần lưu ý trong thời kỳ mang thai

Khi mang thai, có một số thay đổi bình thường và bất thường ảnh hưởng ...