Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM
Danh mục
Home >> Tin Y tế giáo dục >> Tìm hiểu nguyên nhân và triệu chứng của bệnh xơ phổi

Tìm hiểu nguyên nhân và triệu chứng của bệnh xơ phổi

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Xơ phổi là một bệnh lý của đường hô hấp gây sẹo tiến triển ở mô phổi và thường dẫn tới tình trạng khó thở, giảm khả năng nói chuyện, ăn uống.  Vậy những nguyên nhân và triệu chứng nào gây nên bệnh lý này?

Bệnh xơ phổi là tình trạng tổn thương mạn tính mô ở sâu bên trong phổi làm cho mô phổi bị dày lên

Bệnh xơ phổi là tình trạng tổn thương mạn tính mô ở sâu bên trong phổi làm cho mô phổi bị dày lên

Xơ phổi là gì ?

Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tư vấn, bệnh xơ phổi là do các tổn thương mạn tính mô bên trong phổi khiến mô phổi bị dày lên, mất tính đàn hồi và cứng hơn, từ đó tạo thành sẹo. Các sẹo hình thành sâu bên trong phổi còn được gọi là xơ phổi, khiến người bệnh gặp khó khăn trong việc hô hấp. Nếu không phát hiện sớm thì dễ dẫn tới những biến chứng nguy hiểm với tỷ lệ tử vong cao. Những người ở độ tuổi 50-70 thường sẽ gặp nguy cơ mắc phải bệnh xơ phổi nhiều nhất.

Nguyên nhân nào gây nên bệnh xơ phổi?

Chuyên mục Tin Y tế giáo dục chia sẻ, có rất nhiều lý do tạo thành các sọe trong mô phổi, nếu bị xơ phổi thì có thể là do một trong những lý do sau đây:

  • Do mắc phải những căn bệnh như lao, viêm phổi, nhồi máu phổi, bệnh viêm phế nang dị ứng ngoại lai, bệnh mô liên kết, viêm gan siêu vi C… Những căn bệnh này đều có khả năng gây tổn thương lên phổi và làm hình thành xơ phổi.
  • Do tiếp xúc với các hóa chất, hơi độc hay hít phỉa các loại chất như silica, asbestos, bụi than ở hầm mỏ, beryl…
  • Do tiếp xúc với tia xạ.
  • Do sứ dụng các thuốc aminodarone, bleomycine, busulfan, nitrofurantoin, methotrexate, penicilamine hay các chất kích thích như ma túy.

Bệnh xơ phổi thường có những triệu chứng như thế nào?

Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng chia sẻ, trong giai đoạn đầu, xơ phổi sẽ có những biểu hiện như khó thở, thở khò khè, ho kéo dài, đau ngực. Thêm nữa người bệnh còn cảm thấy đau nhức bắp thịt, khớp và giảm cân đột ngột, tuy nhiên hai triệu chứng này lại rất dễ lầm sang các bệnh khác nên cần quan sát thêm. Khi bệnh xơ phổi nặng hơn thì sẽ có hiện tượng ho ra máu, tăng áp phổi hay thậm chí là suy tim, những triệu chứng này đều có thể dẫn tơi tử vong.

Nên làm gì khi bị xơ phổi ?

Cho tới hiện tại thì vẫn không cá cách nào điều trị xơ phổi một cách hoàn toàn mà chỉ có những phương pháp giúp giảm các triệu chứng của bệnh cũng như giúp người bệnh thoải mái hơn. Bạn nên tới bác sĩ để có những chuẩn đoán cũng như sự tư vấn chính xác trong quá trình điều trị bệnh xơ phổi cho bản thân. Các phương pháp điều trị hiện nay chủ yếu là thuốc, cấy ghép phổi, sử dụng oxy và phục hồi chức năng cho phổi.

Check Also

Bệnh sốt xuất huyết nguy hiểm nhất vào giai đoạn nào?

Bệnh sốt xuất huyết thường trải qua nhiều giai đoạn. Vậy giai đoạn nguy hiểm của sốt xuất huyết là giai đoạn nào? Cần lưu ý điều gì khi chăm sóc người bị sốt xuất huyết?