Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM
Danh mục
Home >> Sức Khoẻ Làm Đẹp >> Dược sĩ tư vấn cách sử dụng vitamin C

Dược sĩ tư vấn cách sử dụng vitamin C

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Vitamin C còn gọi là acid ascorbic có tác dụng thúc đẩy sự hình thành collagen, tham gia vào quá trình chuyển hóa cholesterol, quá trình bài tiết chất độc trong cơ thể…

Dược sĩ tư vấn cách sử dụng vitamin C

Dược sĩ tư vấn cách sử dụng vitamin C

Các thông tin quan trọng về vitamin C

  • Thành phần của vitamin C

Trong 1 viên vitamin C chứa các tá dược vừa đủ: đường trắng, Bột Cellulose, Povidon, Magnesi stearat, Talc, HPMC, Vàng Tartrazin, Đỏ Ponceau, Titan dioxyd)

  • Chỉ định dùng thuốc vitamin C

Chỉ định dùng trong các trường hợp thiếu vitamin C, bệnh Scorbut, tăng cường sức đề kháng cho các bệnh nhân bị nhiễm khuẩn.

  • Liều lượng và cách dùng

Uống 1 – 2 viên/ ngày hoặc theo chỉ dẫn của thầy thuốc hoặc bác sĩ kê đơn.

  • Cách dùng vitamin C

Dược sĩ Lại Thanh Trang – tốt nghiệp Cao đẳng Y Cần thơ cho hay: các bạn, nên tuân thủ nghiêm ngặt theo sự chỉ dẫn của bác sĩ, không tự ý sử dụng với liều lượng quá cao hoặc quá thấp không đúng theo chỉ định.

Nên thực hiện, uống nhiều nước khi sử dụng virtamin C, với dạng viên nhai cần nhai kỹ trước khi nuốt thuốc. Tuyệt đối không được nghiền nát hoặc đập vỡ viên phóng thích kéo dài, hãy nuốt trọn viên thuốc.

  • Chống chỉ định

Dược sĩ tư vấn cách sử dụng vitamin C

Chống chỉ định sử dụng vitamin C

Dược sĩ Hồ Thị Hải tốt nghiệp Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho biết: không nên dùng vitamin C cho người bị thiếu hụt G6DP, mắc bệnh sỏi thận, bệnh thalassemia, người tăng oxalat niệu và loạn chuyển hóa oxalat (tăng nguy cơ sỏi thận) hoặc các đối tượng mẫn cảm với vitamin C.

  • Thận trọng khi dùng vitamin C

Nếu sử dụng vitamin C trong thời gian kéo dài có thể dẫn tới hiện tượng nhờn thuốc. Đặc biệt, phụ nữ mang thai không được sử dụng vitamin C với liều lượng lớn có thể dẫn đến bệnh Scorbut ở trẻ sơ sinh. Tăng oxalat niệu có thể xảy ra sau khi dùng liều cao vitamin

Tác dụng không mong muốn khi dùng vitamin C

  • Đối với phụ nữ mang thai

Chuyên trang tin tức Y tế cho hay: hiện chưa có nghiên cứu nào về việc sử dụng vitamin có thể gây tác dụng cho thai nhi và cơ thể người mẹ, vì vậy nếu dùng vitamin C theo liều lượng bình thường thì không có vấn đề gì. Nhưng nếu sử dụng vitamin C với liều lượng cao trong khi mang thai có thể dẫn đến bệnh scorbut ở trẻ sơ sinh.

  • Thời kỳ cho con bú

Sử dụng vitamin C trong thời kỳ cho con bú vẫn chưa có tác dụng phụ gì bất thường.

Nếu có những biểu hiện bất thường trong quá trình sử dụng thuốc vitamin C, các bạn nên báo cáo ngay cho bác sĩ để được điều trị kịp thời trước khi quá trễ.

Nguồn: Điều dưỡng đa khoa

Check Also

Lợi ích sức khỏe bất ngờ của mỡ lợn – nguồn vitamin D

Mỡ lợn đã trở lại mốt và trở thành chất béo được nhiều chuyên gia ...