Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM
Danh mục
Home >> Sức Khoẻ Làm Đẹp >> Chuyên gia vấn cách bổ sung Vitamin K

Chuyên gia vấn cách bổ sung Vitamin K

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (7 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Vitamin A, D, E, K là bốn vitamin tan trong dầu, trong đó vitamin K có vai trò quan trọng trong đông cầm máu. Nó có thể được bổ sung như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Chuyên gia vấn cách bổ sung Vitamin K

Vitamin K là gì?

Vitamin K là một loại vitamin tan trong dầu, rất cần thiết cho cơ thể. Cơ thể của chúng ta có khả năng dự trữ vitamin K rất hiệu quả nhưng nếu sử dụng vitamin K quá nhiều, nó có thể không tốt mà là chất độc đối với cơ thể. Do đó, chúng ta cần chú ý đến lượng vitamin K cần thiết mà mình bổ sung cho cơ thể. Ngoài ra, các bạn cần chú ý vitamin K được hấp thu tốt khi nó được dùng cùng chất béo. Do vậy, những người có chế độ ăn ít chất béo thường hay bị thiếu vitamin K.

Vitamin K có vai trò như thế nào đối với cơ thể?

+ Vitamin K có vai trò chính là giúp cho quá trình đông máu diễn ra dễ dàng và hạn chế lượng máu bị mất khi bị thương. Trường hợp, cơ thể bị thiếu hụt vitamin K, máu của bạn sẽ khó đông và dễ dẫn đến tử vong do mất máu.

+ Vitamin K còn có thể kết hợp với calcium giúp cho xương chắc khỏe. Do đó, khi thiếu vitamin K, chúng ta rất dễ gặp các bệnh về xương như loãng xương, xương dễ gãy.

+ Ngoài ra, vitamin K còn có vai trò giúp ngăn ngừa sỏi thận. Do đó, những người ăn chay thường ăn nhiều dầu mỡ, lượng vitamin K được hấp thu nhiều nên họ không mắc bệnh này.

+ Vitamin K còn dùng để điều trị vết thương ngoài da.

Vitamin K nên được bổ sung như thế nào?

Theo trang tin Điều dưỡng đa khoa Hà Nội lượng vitamin K cần thiết cho các nam sinh viên ở độ tuổi từ 14 – 18 là 75 microgram/ ngày và đối với những người trên 19 tuổi cần 120 microgram/ ngày. Những người mắc hội chứng kém hấp thu hoặc những người mắc các bệnh liên quan đến tuyến tụy, mật, bệnh Celiac thường dễ có nguy cơ bị thiếu hụt nguồn vitamin K.

Ngoài ra, một số loại thuốc cũng có thể tương tác với vitamin K như các vitamin A, vitamin E, thuốc chống đông máu. Do đó, khi sử dụng các loại thuốc trên mà muốn bổ sung vitamin K, bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ thật cẩn thận.

Hiện nay, trên thị trường có 2 loại vitamin K khá phổ biến là vitamin K1 và vitamin K2 tổng hợp. Ngoài ra, còn có vitamin K3, đây là một vitamin tổng hợp có tác dụng đông máu hiệu quả gấp 2 lần vitamin K tự nhiên trong cơ thể. Tuy nhiên, nó gây nhiều tác dụng phụ không mong muốn nên Cục quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ vẫn chưa chấp nhận.

Vitamin K có nhiều trong rau xanh

Theo chuyên gia dinh dưỡng Lâm Thị Nhung giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng điều dưỡng Hà Nội thì Vitamin K có nhiều trong rau xanh và cơ thể chúng ta dễ dàng hấp thu vitamin K tự nhiên này thông qua các bữa ăn hằng ngày. Vì vậy, việc bổ sung thêm vitamin K là không nên thừa. Ví dụ: vitamin K có nhiều trong măng tây, cải xoan, khi bạn dùng một cốc măng tây là có thể bổ sung được 114,8% vitamin K cần thiết mỗi ngày. Tuy nhiên, hấp thu vitamin K liều cao sẽ có nhiều phản ứng tiêu cực nên khi gặp vấn đề tiêu cực trong việc hấp thu vitamin K, bạn nên thông báo cho bác sĩ biết nếu bạn đang bổ sung vitamin K liều cao.

Tóm lại, vitamin K có vai trò rất quan trọng trong đông cầm máu. Nếu bổ sung không đúng sẽ đem lại nhiều bất lợi cho cơ thể. Do vậy, mọi người cần chú ý bổ sung đúng đủ vitamin K nhé.

Check Also

Lợi ích sức khỏe bất ngờ của mỡ lợn – nguồn vitamin D

Mỡ lợn đã trở lại mốt và trở thành chất béo được nhiều chuyên gia ...